(MK - ASEAN) - Đến thời điểm này, các địa phương có KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã ban hành các quyết định, thành lập khu cách ly, trạm y tế lưu động theo hướng dẫn của ngành Y tế tỉnh, bảo đảm hoạt động sản xuất tại các doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới.

Trước đó, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan y tế sớm có hướng dẫn về quy trình xử lý khi có ca nghi nhiễm tại doanh nghiệp và mô hình, cách thức vận hành Trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp (KCN).

Ảnh minh hoạ

Ngày 18/11, Sở Y tế Tây Ninh đã ban hành công văn về việc hướng dẫn tạm thời quy trình xử lý khi có F0 tại cộng đồng, doanh nghiệp, cơ sở y tế gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Ban Quản lý Khu kinh tế và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Sau khi có hướng dẫn của Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo đến doanh nghiệp để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi sản xuất trong điều kiện bình thường mới.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế, UBND thị xã Trảng Bàng cũng ra quyết định thành lập Trạm y tế lưu động tại các KCN, khu chế xuất trên địa bàn Thị xã. Trong đó, Trạm y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng; kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Theo UBND Gò Dầu, huyện đã ban hành quyết định thành lập các Trạm y tế lưu động KCN Phước Đông – Bời Lời, với mục tiêu quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại các công ty trong KCN; xét nghiệm Covid-19 cho người lao động trong KCN, tiêm chủng vaccine phòng, ngừa Covid-19; truyền thông về Covid-19; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác.

Trạm Y tế lưu động KCN Phước Đông – Bời Lời chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu và Giám đốc Ban điều hành KCN Phước Đông – Bời Lời, có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại các công ty trong KCN với Trung tâm Y tế huyện, Ban điều hành KCN; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho công nhân trong KCN.

Đại diện một doanh nghiệp tại KCN Trảng Bàng (thị xã Trảng Bàng) cho biết, hướng dẫn mới của Sở Y tế giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương xử lý khi có người lao động bị nhiễm bệnh; thực hiện các quy định về cách ly F0, F1, chuẩn bị các khu cách ly trong doanh nghiệp… Tuy nhiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp một số khó khăn trong thực hiện các khu cách ly theo hướng dẫn- nhất là đối với các doanh nghiệp trước đây không áp dụng phương thức sản xuất “3 tại chỗ”.

Theo đại diện KCN Phước Đông – Bời Lời và KCN Trảng Bàng, sau khi ngành Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời quy trình xử lý khi có F0 tại cộng đồng, các chủ đầu tư KCN đã triển khai văn bản đến các doanh nghiệp khẩn trương bố trí các khu vực cách ly F0, F1 tại đơn vị; thành lập các khu cách ly trong KCN để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa không có điều kiện triển khai khu cách ly.

Không chỉ chủ đầu tư các KCN, doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện theo hướng dẫn của ngành Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng triển khai ngay các quyết định, kế hoạch phòng, chống dịch trong điều kiện “bình thường mới”.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *