(TBMK) - Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đã ước tính sơ bộ số liệu thiếu hụt mặt hàng thịt lợn các tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là khoảng 200 nghìn tấn, tương đương mỗi tháng sẽ thiếu 70 nghìn tấn thịt hơi trong 3 tháng gần Tết là tháng 11, 12, và tháng 1.

Theo khảo sát, hôm nay giá lợn hơi đã tiến sát mốc 80.000 đồng/kg, thịt lợn ngoài chợ tăng lên 150.000-200.000 đồng/kg. Đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ, ngành nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài để cân đối cung cầu, nhất là dịp Tết.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 18/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã chỉ đạo Bộ NN &PTNT chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương đánh giá đầy đủ, thực chất mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt lợn và có kế hoạch tái đàn.

Theo chức năng nhiệm vụ được giao, việc công nhận thị trường được nhập khẩu thịt lợn chính thức vào Việt Nam và việc kiểm soát nhập khẩu mặt hàng thịt lợn do Bộ NN&PTNT chủ trì thực hiện. Theo đó, việc đề xuất số lượng nhập khẩu thịt lợn cụ thể từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta để bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung cho thị trường trong nước, phục vụ nhu cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, đảm bảo minh bạch thông tin, và hài hòa giữa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hiện nay có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam, bao gồm: Argentina, Úc, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Irelen, Litva, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Niuzelan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico.

Xác nhận nguồn cung thịt heo không còn dồi dào như trước, đơn vị chủ chốt trong thị trường cung cấp thực phẩm cả nước (chuyên về sản xuất kinh doanh thịt tươi sống, đông lạnh và thực phẩm chế biến từ thịt) – Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết đang gặp nhiều khó khăn khi giá heo liên tục tăng cao. “Nguồn heo nuôi của công ty chỉ đáp ứng cho nhà máy được khoảng 10%, nên phụ thuộc khá nhiều vào thị trường. Để mua được heo, công ty buộc phải trả giá cao nhưng cũng chỉ giết mổ ở giới hạn 1.200 con một ngày. Nếu giết mổ nhiều, công ty dễ thua lỗ vì giá heo hơi bình ổn đang thấp hơn so với thực tế”, vị này nói và cho biết hiện giá heo hơi tại trang trại của một đối tác báo là 68.500 đồng một kg, nhưng khi mua thì giá chính thức hôm nay lên tới 73.500 đồng.

Là 1 trong những doanh nghiệp cung cấp nguồn cung heo hơi trên thị trường, đại diện CP Việt Nam cũng khẳng định, dịch bệnh lan rộng khiến giá cả leo thang do nguồn cung thiếu hụt. “Chúng tôi không dám đưa ra con số thiếu hụt cụ thể nhưng nguồn heo cho thị trường hiện nay không nhiều. Dù công ty đã tăng 10% lượng heo cung ứng, nhưng nhu cầu thị trường vẫn khá lớn. Trong khi đó, nhiều trang trại vừa và nhỏ không dám tái đàn khiến nguồn heo càng giảm”, đại diện CP nói và cho hay mỗi ngày công ty bán ra thị trường 16.000 – 17.000 con.

Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp đã đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *