(TBMK) – Ngày 16/12, tại Quảng Nam – Thaco Trường Hải đã tổ chức trọng thể Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai và lễ kỷ niệm 15 năm Thaco – Chu Lai. Tham dự có ông Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Trương Tấn Sang – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TW…


Khu KKTM Chu Lai được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg ngày 05/6/2003 và phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định số 43/2004/QĐ-TTg ngày 23/3/2004, có tổng diện tích tự nhiên 27.040ha tại huyện Núi Thành và Tp.Tam Kỳ (Quảng Nam) và là KKT đầu tiên ở Việt Nam.

Năm 2003, Thaco đã khởi công xây dựng nhà máy xe tải, bus có công suất 25.000 xe/năm với diện tích 38 ha, tổng vốn đầu tư 2.800 tỷ đồng. Đây là nhà máy đầu tiên tại KKTM Chu Lai và cũng là nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô lớn nhất Việt Nam. Sau 15 năm hình thành và phát triển, Khu KTM Chu Lai đã vận dụng sáng tạo các cơ chế, phát huy thế mạnh và tiềm năng, thu hút được nhiều doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đến đầu tư với 158 dự án, với tổng số vốn lên đến 4,5 tỷ USD, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ổn định đời sống cho người lao động, tạo động lực phát triển về kinh tế – xã hội.

Sự ra đời KKT mở Chu Lai đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, giúp Quảng Nam từ một tỉnh nghèo ở thời điểm chia tách (năm 1997), nay vươn lên Top những tỉnh phát triển vững vàng. Thành công đó không thể không kể đến vai trò của KKTM Chu Lai và trong đó có C.ty CP Ô tô Chu Lai – Trường Hải (Thaco).

Tại buổi Lễ, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết: Từ năm 2010, với sự tin dùng của thị trường, Thaco đã bước vào chu kỳ đầu tư lớn thứ 2 tại Chu Lai với mục tiêu là: Mở rộng quy mô; phát triển công nghiệp hỗ trợ để gia tăng tỷ lệ nội địa hóa; đồng thời, phát triển Logistics có quy mô phù hợp hướng đến giảm giá thành sản phẩm, thông qua các dự án chủ lực như đầu tư Nhà máy xe Bus chuyên biệt với công suất 5.000 xe/năm diện tích 14,3 ha, tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, sản xuất xe Bus mang thương hiệu Thaco, với thị phần xấp xỉ 70%. Đặc biệt, xe giường nằm Thaco Mobihome, đã trở thành phương tiện phổ biến phục vụ đường dài ở Việt Nam. Nhà máy xe du lịch Mazda, có công suất 10.000 xe/năm với diện tích 7,5 ha, tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Mazda đem lại cho thị trường sản phẩm ô tô đến từ Nhật Bản. Tổ hợp Cơ khí có công suất 300.000 sản phẩm/năm với diện tích 19 ha, tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng với sản phẩm là các chi tiết phụ tùng kim loại thép theo chu trình khép kín từ sản xuất vật liệu thép, chế tạo khuôn mẫu đến gia công và nhiệt luyện…Theo ông Dương, trong 15 năm qua, Thaco đã đóng góp vào ngân sạch tỉnh Quảng Nam hơn 70.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 65 – 70% tổng thu ngân sách của tỉnh hàng năm. Đồng thời, DN cũng đã thể hiện trách nhiệm xã hội đối với địa phương thông qua nhiều hoạt động từ thiện, tài trợ về an sinh và các công trình cây xanh, giao thông có quy mô lớn, với số tiền đàu tư 575 tỷ đồng, góp phần đưa Quảng Nam từ một tỉnh khó khăn thành tỉnh khá của cả nước…

thời báo mêkong
Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp vào sự phát triển của KKT mới Chu Lai và Thaco 15 năm qua được khen thưởng.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Xuân Phúc đã biểu dương, đã đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà KKTM Chu Lai đạt được, sau 15 năm xây dựng và trưởng thành; trong đó Thủ tướng nhấn mạnh: “Thaco phải phấn đấu và phải trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành ở các lĩnh vực trọng yếu của đất nước như: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng Hạ tầng giao thông, Đô thị và Khu công nghiệp (KCN); Logistics,… lấy Cơ khí và ô tô là chủ lực. Riêng tại KKTM Chu Lai – Thaco tiếp tục đầu tư phát triển mở rộng Khu phức hợp Cơ khí và ô tô thành KCN THACO – CHU LAI; Mở rộng KCN Cơ khí & Ô tô để phát triển các ngành cơ khí xây dựng, cơ khí nông nghiệp, thu hút mời gọi đầu tư phát triển CN hỗ trợ, nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và giảm giá thành sản phẩm, gia tăng năng lực cạnh tranh; Để làm được các nhiệm vụ nêu trên, Thủ tướng lưu ý Thaco chú trọng xây dựng bộ máy, tuyển chọn, đào tạo nguồn nhân lực, chống suy thoái, chống tham nhũng, chống tự chuyển hóa, tự diễn biến…Đồng thời, Thủ tướng đề nghị cần đề xuất các cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các Tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có qui mô lớn tại Việt Nam. Tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có trung tâm sản xuất tại ASEAN, nhằm tạo điều kiện để các DN trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô tô đa quốc gia.

Thủ tướng cũng đề nghị Lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thu hút các nguồn lực cho phát triển, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính. Xúc tiến kêu gọi đầu tư nâng cấp cảng Kỳ Hà – Chu Lai, cảng hàng không quốc tế Chu Lai. Tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu CN theo hướng phát triển CNC, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Cùng với đó, trên cơ sở Qui hoạch điều chỉnh KKTM Chu Lai đã được hê duyệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý Khu KLTM Chu Lai điều chỉnh mục tiêu quy hoạch, đảm bảo xây dựng KKTM Chu Lai phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, chiến lược phát triển biển Việt Nam. Theo Thủ tướng, điều này đồng nghĩa với việc xây dựng khu kinh tế này là trung tâm phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, logistics và sản xuất nông nghiệp của vùng và khu vực; gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh, quốc phòng. Khu KTM Chu Lai có tính chất là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực.

thời báo mêkong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch HĐQT Thaco Trường Hải Trần Bá Dương trao thưởng cho HLV Park Hang Seo.

Tại buổi lễ, Thaco Trường Hải đã trao thưởng cho đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam sau khi đoạt chức vô địch AFF Cup 2018 với số tiền 2 tỷ đồng và HLV trưởng Park Hang Seo 100.000 USD, vì đã góp công lớn giúp đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng lịch sử, sau 10 năm chờ đợi CUP vô địch. Sau khi nhận thưởng, HLV Park Hang Seo dành tặng toàn bộ số tiền để phát triển bóng đá Việt Nam và ủng hộ người nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ cắt băng khánh thành nút giao thông vòng xuyến 2 tầng giữa Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam với tổng số tiền 600 tỷ đồng do Thaco đầu tư xây dựng. Đây là công trình nút giao vòng xuyến góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông theo quy hoạch, tiếp tục tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Quảng Nam.

Được biết, trước đó – Ngày 15/12 – UBND Tỉnh Đồng Nai đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng phần thường cao quý của Đảng và Nhà nước cho một số tổ chức và cá nhân. Thaco và ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất. Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Hùng, phó chủ tịch thường trực HĐQT THACO được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Ngô Tuấn - Trần Lý