(MK - ASEAN) - Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020, các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 7 dự án FDI mới, với tổng số vốn đăng ký trên 23 triệu đô la Mỹ. Dòng vốn đổ vào lĩnh vực bất động sản Thái Nguyên từ các doanh nghiệp địa ốc tăng mạnh, từ 1.500 tỷ đồng đến gần 3.000 tỷ đồng.

Theo thống kê, giai đoạn 2015- 2020, Thái Nguyên đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11,1%, gấp 1,5 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình cả nước. Tính từ năm 2004 đến nay, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Thái Nguyên tăng gần 35 lần. Nếu như năm 2004, thu ngân sách của tỉnh đạt trên 432 tỷ đồng, thì năm 2019, con số này là trên 15.600 tỷ đồng, tăng bình quân hơn 26%/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 51 triệu đồng/người năm 2015 lên 90 triệu đồng/người năm 2020, tăng gấp 1,76 lần. Con số thu nhập bình quân đầu người của Thái Nguyên đang vượt ngưỡng trung bình của cả nước.

Thái Nguyên cũng đang trở thành “vùng trũng” hút dòng vốn FDI và đầu tư từ các doanh nghiệp địa ốc trên cả nước. Về nguồn vốn đầu tư nước ngoài, số dự án FDI cấp mới trong giai đoạn 2016-2020 của tỉnh đạt 17 dự án, với tổng vốn thu hút mới và tăng thêm trên 71 triệu USD.

Thái Nguyên đang sở hữu bảng dài các chỉ số biểu hiện của sự giàu có

Hiện tại, Thái Nguyên nằm trong 5 tỉnh thành có cơ sở hạ tầng tốt nhất năm 2019 và là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước. Thái Nguyên cũng đang đứng vị trí thứ 12/63 tỉnh thành về Chỉ số năng lực cạnh tranh và được đánh giá sẽ còn rút dần khoảng cách, lọt vào Top dẫn đầu. Vùng đất công nghiệp này còn nằm trong chuỗi dịch chuyển vàng dòng vốn đầu tư nước ngoài hậu Covid-19, với làn sóng đổ bộ của các chuyên gia, kỹ sư. Và mức thu nhập của người dân Thái Nguyên sẽ gia tăng mạnh hơn nữa, hứa hẹn một cuộc sống nâng tầm chỉ trong ngắn hạn.

Dù “giàu có” là vậy, nhưng đến thời điểm hiện tại, Thái Nguyên vẫn thiếu “bóng dáng” những tổ hợp phức hợp cao cấp, thị trường bất động sản thương mại chưa thành hình rõ nét.

“Thái Nguyên đón nhận nhiều dự án bất động sản nhưng phần lớn các dự án thuộc phân khúc tầm trung và các dòng sản phẩm cao cấp không nhiều” – ông Phạm Đức Thuận – Phó Văn phòng đại diện Hội môi giới bất động sản Việt Nam khu vực Đông Bắc nhận định.

Khảo sát tại thành phố Thái Nguyên cho thấy, trước đây, thành phố này có 3 khu chung cư cũ được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Sau năm 2016, các dự án chung cư xuất hiện nhiều hơn, quy mô hơn. Tuy nhiên, hầuhếtdựánchưađủsứcđểtạo ra “cuộc cách mạng” về không gian sống cho cư dân đô thị Thái Nguyên. Thực tế, Thái Nguyên đang thiếu trầm trọng những tổ hợp chung cư cao cấp với hệ thống tiện ích hoàn hảo từ ngoại – nội khu, từ tầng hầm lên tầng mái phục vụ đầy đủ nhu cầu: Mua sắm, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí… Chưa kể, chất lượng không gian sống thiếu hụt khi lượng dân cư ngày càng đông đúc, phố phường trở chật chội và mệt mỏi trở về nhà trong 4 bức tường đơn điệu.

Thái Nguyên đang rất cần những tổ hợp phức hợp đa tiện ích tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu sống hiện đại, tiện nghi của những người thu nhập cao, người trẻ thành đạt tại đây, xa hơn là đáp ứng tiêu chuẩn sống khắt khe của các chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật… làm việc trong các nhà máy đặt tại trung tâm kinh tế, xã hội của vùng Đông Bắc.

Nhiều chuyên gia dự đoán, đã đến thời điểm BĐS Thái Nguyên “leo dốc”, hình thành những tổ hợp phức hợp đa tiện ích, sang trọng, hướng đến đối tượng khách hàng cao cấp. Nếu vậy, trong tương lai gần, Thái Nguyên chuẩn bị đón một làn sóng đầu tư BĐS thực sự quy mô…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *