(TBMK) - Tối 26/7, tại Quảng trường Khu Di tích lịch sử 27-7, huyện Đại Từ đã trọng thể tổ chức “Lễ công bố Quyết định công nhận huyện Đại Từ là vùng an toàn khu và thị trấn Hùng Sơn là đô thị loại IV”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các cấp chính quyền địa phương cùng nhân dân huyện Đại Từ.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trao Quyết định công nhận huyện Đại Từ là vùng an toàn khu trong kháng chiến chống Pháp

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Đại Từ là một trong những cửa ngõ trực tiếp bảo vệ khu trung tâm kháng chiến. Những cái tên như Phú Minh, An Mỹ, Khôi Kỳ, Bình Khang,… là nơi ghi dấu những chiến thắng của quân và dân Đại Từ trong cuộc tấn công và rút lui của quân Pháp trong chiến dịch Việt Bắc Thu Đông, bảo vệ thành công an toàn cho chiến khu Việt Bắc.

Tại vùng đất này, đồng bào dân tộc huyện Đại Từ đã có công lao nuôi dưỡng nhiều cơ quan trung ương trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược. Và cũng tại nơi đây, đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng như: nơi thành lập cơ quan Chỉ huy chiến khu Nguyễn Huệ, nơi diễn ra Đại hội Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ nhất, Đại hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lần thứ nhất, Lễ nhận Quốc thư đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng tại nơi này đã tổ chức Ngày Thương binh – Liệt sĩ đầu tiên 27/7/1947… Với những đóng góp to lớn của nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ, huyện đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Vùng An toàn khu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Đại diện Lãnh đạo Tỉnh ủy-HĐND-UBND tỉnh Thái Nguyên trao quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng

Cũng trong dịp này, thị trấn Hùng Sơn đã được trao quyết định công nhận đô thị loại IV. Sau một thời gian thực hiện các tiêu chí nhằm nâng cấp thị trấn lên đô thị loại IV, đến nay, thị trấn đã hoàn thành các tiêu chí, đạt 84,3/100 điểm. Cùng với đó là cơ sở hạ tầng không ngừng được cải tạo, nâng cấp; bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, trong dịp này, huyện Đại Từ, các nhà hảo tâm đã trao hơn 60 suất quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.