(TBMK) - Được chăn thả tự nhiên kết hợp với quy trình chăm sóc khép kín, gà đồi Phú Bình có chất lượng thịt hảo hạng, thơm - chắc, trứng có tỷ lệ lòng đỏ cao.

Phú Bình có địa hình đồi bát úp, dân cư thưa, là địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi để chăn nuôi gà thả vườn quy mô lớn. Xuất phát từ truyền thống nuôi gà thả vườn của người dân địa phương để tận dụng các tán đồi trồng rừng và cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi. Từ đó, đàn gà được nuôi trong môi trường dân dã, chăn thả tự nhiên kết hợp với quy trình chăm sóc khép kín từ khâu chọn con giống, vệ sinh chuồng trại, kiểm tra thú y tới khi xuất bán nên rất khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Vì thế, chất lượng thịt gà rắn, chắc, thơm ngon. Trứng gà có tỷ lệ lòng đỏ cao, được nuôi theo đúng quy trình sinh học nên rất tốt và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Giám đốc HTX Đông Thịnh cho biết: Các hộ xã viên HTX được Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn cách chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP với giống gà ta bản địa, giống Vạn Phúc và J-Dabaco. Nguồn cung ứng giống cũng được kiểm định chặt chẽ mới được chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Giám đốc HTX Đông Thịnh chăn nuôi gà kết hợp trồng cây gỗ rừng và cây ăn quả

Được biết, HTX Đông Thịnh chuyên tâm vào chăm sóc đàn gà để tạo nên sự khác biệt về chất lượng. Qua đó, giữ vững và khẳng định thương hiệu “Gà đồi Phú Bình”. Cụ thể, quá trình chăm sóc được ghi chép kỹ lưỡng, sử dụng thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng trừ dịch bệnh đồng bộ kết hợp dùng men sinh học hoạt tính được làm từ các loại thảo dược để ủ thức ăn cho gà, giúp kích thích tiêu hóa, ổn định vi sinh vật và hạn chế một số bệnh về đường ruột và hô hấp nên gà hấp thụ chất dinh dưỡng tốt.

Gà thịt chạy nhảy ở đồi. Gà đẻ nuôi trong nhà. Chuồng gà cần đông ấm, hè mát. Để gà không bị ức chế, chất lượng trứng tốt, đều, chuồng nuôi gà đẻ được lắp đặt hệ thống quạt gió, trần chống nóng, đệm mút tạo gió để làm thông thoáng.

Giá gà đồi Phú Bình nuôi chăn thả theo tiêu chuẩn VietGAP luôn cao hơn giá gà nuôi thông thường 20.000 đồng đến 40.000 đồng/kg. Ngoài 2-3 lứa gà một năm, người dân còn thu được nguồn lợi từ gỗ rừng, cây ăn quả trên cùng một diện tích và thời gian được thu hoạch sớm hơn.

Sau 5 năm tạo dựng, thương hiệu “Gà đồi Phú Bình” đã có mặt thị trường trong tỉnh và một số tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Lạng Sơn. Đặc biệt là các siêu thị, nhà hàng lớn như: siêu thị Big C Hà Nội, nhà hàng 555 và một số cơ sở giết mổ quy mô lớn tại Hà Nội với hợp đồng thu mua số lượng lớn.

Để phát huy và khai thác có hiệu quả thế mạnh của vùng đồi thấp, các hộ chăn nuôi gà đồi huyện Phú Bình đang tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường, từng bước khẳng định thương hiệu “Gà đồi Phú Bình”, hướng tới mục tiêu xây dựng một nền chăn nuôi phát triển bền vững.

Năm 2014, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận số 235100 đăng kí nhãn hiệu cho sản phẩm “Gà đồi Phú Bình”. Hiện, nông dân huyện Phú Bình đã và đang áp dụng quy trình chăn nuôi gà đồi theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo quản lý tốt nhãn hiệu sau khi được công nhận.