(MK - ASEAN) - Huyện Đồng Hỷ hiện có 11 chợ, toàn bộ là chợ hạng III. Thời gian qua, để thuận tiện cho người dân trên địa bàn kinh doanh buôn bán, huyện đã tranh thủ các nguồn vốn (từ Chương trình 135, xây dựng nông thôn mới...) để đầu tư xây dựng, sửa chữa các chợ trên địa bàn.

Từ năm 2016 đến nay, huyện Đồng Hỷ đã đầu tư xây dựng, sửa chữa 5 chợ nông thôn, gồm: chợ Trại Cài (xã Minh Lập), chợ Quang Trung (xã Nam Hòa), chợ xã Hòa Bình, Khe Mo và Cây Thị, với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng.

Theo đánh giá, hầu hết các địa phương sau khi được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa chợ nông thôn đều làm tốt công tác quản lý, điều hành hoạt động của các hộ kinh doanh, tiểu thương. Từ đó thúc đẩy quá trình giao thương, trao đổi hàng hóa, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Phó trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Đồng Hỷ – ông Phạm Văn Hiến cho biết: Việc đầu tư xây dựng, sửa chữa các chợ không chỉ tạo điều kiện để người dân giao thương mà còn góp phần xóa các điểm chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm lòng, lề đường gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hơn nữa, việc đầu tư này còn góp phần giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí Chợ nông thôn trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đánh giá, hiện các chợ trên địa bàn huyện đều đáp ứng tốt nhu cầu buôn bán trao đổi hàng hóa, tiêu thụ nông sản của người dân.

Tiêu biểu như chợ Quang Trung (xóm Quang Trung, xã Nam Hòa) có diện tích trên 7.000m2, thu hút khoảng 300 hộ kinh doanh buôn bán.

Đây không chỉ là nơi kinh doanh hàng hóa của người dân xã Nam Hòa mà còn của cả bà con các xã lân cận, như: Linh Sơn, Đồng Liên (TP.Thái Nguyên), Văn Hán, Trại Cau (Đồng Hỷ)…

Chủ tịch UBND xã Nam Hòa – ông Lê Văn Lâm cho biết: Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương đã đã được đầu tư trên 1 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa một số hạng mục trong chợ Quang Trung. Nhờ vậy, chợ đã thu hút được thêm người dân các địa phương đến, kinh doanh buôn bán và mua sắm.

Nếu như trước đây, trong chợ chỉ có hơn 100 ki-ốt của Nhà nước thì nay đã có thêm 100 ki-ốt do tư thương tự đầu tư để kinh doanh. Các mặt hàng buôn bán nhờ vậy cũng đa dạng hơn, không chỉ bó hẹp ở nông sản địa phương.

Việc đầu tư, sửa chữa chợ không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con kinh doanh mà còn giúp các tiểu thương, người dân đều tập trung buôn bán trong khuôn viên chợ, tránh tình trạng bán hàng ven đường, lấn chiếm hành lang giao thông như trước đây…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *