(TBMK) - Với diện tích chè đạt hơn 4.200ha, huyện Phú Lương là địa phương có tổng diện tích chè lớn thứ hai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Trong thời gian qua, bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trên địa bàn, chất lượng, giá trị sản phẩm chè ngày càng được nâng cao và từng bước khẳng định thương hiệu ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

Phú Lương là địa phương có tổng diện tích chè lớn thứ hai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Để khuyến khích người dân ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, chế biến chè, những năm qua, bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh, huyện đã thực hiện phân bổ nguồn lực để tổ chức tập huấn kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất cho cả 15 xã, thị trấn; chuyển giao khoa học – kỹ thuật máy phun cao áp cho chè kinh doanh; hỗ trợ phát triển các làng nghề… Đặc biệt, từ năm 2017, huyện đã phối hợp với Hiệp hội Làng nghề tỉnh thực hiện Đề án Nhân rộng làng nghề điểm để xây dựng các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và nhân rộng ra các làng nghề khác nhằm xây dựng làng nghề vững mạnh.

Điều đáng mừng, Phú Lương là địa phương duy nhất của tỉnh Thái Nguyên có 2 làng nghề phong tặng danh hiệu “Đơn vị kinh tế – du lịch làng nghề tiêu biểu” của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, đó là: Làng nghề chè Cụm Khe Cốc, xóm Tân Thái, xã Tức Tranh và Làng nghề chè xóm Trung Thành 2, xã Vô Tranh. Qua đó, góp phần tạo nên một phong trào thi đua sản xuất, chế biến chè an toàn, phát triển kinh tế giữa các làng nghề chè trên địa bàn huyện. Về phía người dân cũng chủ động học tập và áp dụng theo mô hình làng nghề điểm như: xây dựng khu chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đầu tư tôn quay, máy vò bằng Inox…

Điển hình như chị Tống Thị Xuyến, Trưởng Làng nghề chè xóm Trung Thành 2, xã Vô Tranh, chị đã mạnh dạn chuyển đổi 100% diện tích chè trung du của gia đình (2.000m2) sang trồng thử nghiệm các giống chè cành có năng suất cao như: LDP1, TRI 777, Kim Tuyên… cùng với đó là áp dụng kỹ thuật chăm sóc chè an toàn, thực hiện nghiêm các quy định về bón phân, đảm bảo thời gian cách ly hợp lý. Thấy vườn chè xanh tốt, mỡ màng, đều búp, nhiều người đã tìm đến chị Xuyến để học hỏi kỹ thuật.

Chính việc chuyển đổi nhận thức, thay đổi phương thức sản xuất mang tính đồng bộ đã tạo được sự khác biệt riêng có của quê chè Phú Lương. Tại vùng chè trọng điểm thuộc 3 xã Vô Tranh, Tức Tranh, Phú Đô hôm nay với những đồi chè mướt mắt thực sự là những bức tranh đẹp mời gọi du khách. Mỗi gia đình làm chè nơi đây là một khu chế biến ATTP chắc chắn đem lại cho người tham quan cảm giác êm đềm, thân thiện.