(MK - ASEAN) - Những năm gần đây, kinh tế rừng đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của người dân huyện Đồng Hỷ - địa phương có diện tích đất rừng lớn thứ hai của tỉnh Thái Nguyên với trên 27.000ha đất lâm nghiệp.

Theo thống kê, huyện Đồng Hỷ hiện có trên trên 12.600ha rừng sản xuất, chiếm 61% tổng diện tích đất lâm nghiệp. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất nên diện tích rừng của huyện đã không ngừng tăng lên. Từ năm 2015 đến nay, bình quân mỗi năm huyện trồng mới trên 1.400ha rừng sản xuất với cây trồng chủ yếu là cây keo (chiếm trên 80% tổng diện tích); còn lại là tre nứa, mỡ, lim, lát và dổi xanh…. Sản lượng gỗ khai thác hàng năm của huyện đạt trên 44.000m3, đem lại giá trị kinh tế khoảng 55 tỷ đồng/năm.

Phát huy lợi thế đó, Đồng Hỷ đã tích cực vận động, khuyến khích và hỗ trợ người dân trồng rừng để phát triển kinh tế. Nhờ đó, đời sống của bà con từng bước được nâng cao, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng rừng sản xuất.

Chủ tịch UBND xã Văn Hán – ông Nguyễn Xuân Hiền cho biết: Những năm gần đây, kinh tế rừng đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của người dân trong xã. Nhờ trồng rừng sản xuất mà đời sống kinh tế của người dân đã được nâng lên đáng kể.

Toàn xã Văn Hán hiện có trên 4.200ha rừng sản xuất. Trung bình mỗi năm, xã có trên 500ha rừng cho thu hoạch, với giá trị kinh tế khoảng 70-100 triệu đồng/ha.

Bằng nguồn thu nhập từ trồng rừng mà nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Nếu như cách đây 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm đến 18,5% thì nay đã giảm xuống chỉ còn 3,3%; thu nhập bình quân của người dân cũng tăng gấp 2 lần, từ 17 triệu đồng/người (năm 2015) lên 35 triệu đồng/ người/ năm (năm 2020)…

Nhờ phát triển kinh tế rừng mà xã Văn Hán không còn là xã nghèo của huyện. Năm 2019, địa phương này đã đã chính thức về đích nông thôn mới.

Theo thống kê, toàn huyện Đồng Hỷ hiện có 86 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, chủ yếu là các cơ sở băm, bóc gỗ. Ngoài ra, còn có nhiều cơ sở chế biến đồ mộc gia dụng. Không chỉ tạo đầu ra cho người dân trồng rừng, các cơ sở chế biến lâm sản này còn góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với trồng rừng sản xuất, những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đã kết hợp trồng rừng với chăn nuôi và trồng cây ăn quả…

Phát triển kinh tế đồi rừng đã và đang là hướng đi hiệu quả, góp phần giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, từ đó làm thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của huyện.

Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, bình quân mỗi năm huyện Đồng Hỷ có trên 1.000 hộ vươn lên thoát nghèo. Nếu như năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chiếm tỷ lệ trên 21% thì nay đã giảm xuống chỉ còn 8,5%. Thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn huyện hiện nay đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu đồng so với năm 2015…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *