(TBMK) - Hơn 1 năm sau khi Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 diễn ra, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh là sớm đưa các dự án đầu tư đi vào hoạt động. Chính vì vậy, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các sở, ngành tập trung thực hiện các nội dung có liên quan để các nhà đầu tư hoàn thành các dự án đúng tiến độ.

Từ sau thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, đã có 44 nhà đầu tư đang triển khai 62 dự án trên nhiều lĩnh vực. Qua đó cho thấy, hội nghị đã mở ra những cơ hội đầu tư mới, góp phần củng cố niềm tin, thêm động lực đối với các nhà đầu tư, các cấp chính quyền và nhân dân trên con đường hội nhập và phát triển.

Đến thời điểm hiện tại, 25/62 dự án đã hoàn thành các thủ tục đầu tư như: Quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định giao chủ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp, quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu. Cụ thể, các dự án này đang trong giai đoạn GPMB, hoàn thiện các thủ tục về môi trường, đất đai, cấp phép xây dựng, có dự án đã thi công xây dựng, một số dự án đã đi vào sản xuất. Các dự án còn lại, với tổng số vốn đăng ký 100.272 tỷ đồng đang trong giai đoạn đề xuất, nghiên cứu, hoàn thiện các thủ tục về đầu tư. Các dự án này cơ bản đã triển khai theo kế hoạch và các nội dung cam kết. Tuy nhiên, trong đó vẫn còn 4 dự án chậm triển khai.

Dự án đường Bắc Sơn kéo dài với chiều dài toàn tuyến 9,5km, Điểm đầu giao với đường Lương Ngọc Quyến, đường Bắc Sơn, Điểm cuối thuộc xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân đang được thi công đúng tiến độ

Theo đó, để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh là sớm đưa các dự án đầu tư đi vào hoạt động, riêng đối với các dự án chậm triển khai, Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các nhà đầu tư trong tháng 9/2019 có báo cáo làm rõ nguyên nhân, xây dựng kế hoạch lộ trình triển khai cụ thể đối với các dự án đề xuất đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên, để làm cơ sở triển khai bước tiếp theo.

Theo ông Hoàng Thái Cương – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ cho các nhà đầu tư, dựa trên các mức độ triển khai của các dự án được phân theo các nhóm cụ thể, mà có phương án giải quyết phù hợp cũng như những cam kết bắt buộc đối với nhà đầu tư. Cụ thể, với các dự án có tiến độ tích cực, các ngành chuyên môn của tỉnh tiếp tục hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện theo đúng các quy trình, quy định hiện hành về đầu tư xây dựng cơ bản; khuyến khích, động viên nhà đầu tư tập trung nguồn lực hoàn thành dự án trước thời hạn. Với các dự án đang triển khai theo kế hoạch, các sở, ngành, UBND cấp huyện làm việc trực tiếp với nhà đầu tư để thống nhất các nội dung liên quan về trách nhiệm, thẩm quyền, từ đó có phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc, xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai.

Mặt khác, đối với các dự án chậm, không triển khai, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư để làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp, yêu cầu nhà đầu tư cam kết về tiến độ triển khai. Đồng thời, kiên quyết thu hồi dự án nếu để quá chậm hoặc không triển khai. Thay vào đó là tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư mới có thế mạnh, uy tín và năng lực tài chính vào nghiên cứu triển khai dự án – Ông Hoàng Thái Cương thông tin thêm.

Từ hiệu ứng lan tỏa của Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 cũng như tỉnh luôn tạo mọi điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp – Từ đó, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Thái Nguyên là điểm đến để nghiên cứu, đề xuất đầu tư các dự án.Ngoài 62 dự án đã ký kết, tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư 12 dự án thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, với tổng mức đầu tư 3.166,52 tỷ đồng.

Điều đáng mừng, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chấp thuận chủ trương đầu tư mới cho 50 dự án với tổng vốn đăng ký trên 5.600 tỷ đồng, trong đó đáng chú ý có sự hiện diện của một số nhà đầu tư tên tuổi như: Công ty CP Toàn cầu TMS đề xuất đầu tư Dự án sân golf và Khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Ghềnh Chè, xã Bình Sơn (TP.Sông Công); Công ty CP Đầu tư phát triển Trường An đề nghị khảo sát, nghiên cứu DA đầu tư Tổ hợp dịch vụ du lịch – sinh thái nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp hồ Núi Cốc; Công ty CP Flamingo Holding Group đề xuất thực hiện DA Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao hồ Núi Cốc; Tập đoàn Vingroup đề xuất triển khai các DA khu đô thị trên địa bàn TP.Thái Nguyên; Công ty CP Tập đoàn Biz- man đề xuất đầu tư các cụm công nghiệp và khu đô thị…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *