(MK-ASEAN) - Với sự chỉ đạo trọng tâm, xuyên suốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ của các sở, ngành và chính quyền địa phương thời gian qua đã mang lại những kết quả ấn tượng trong thu hút đầu tư cho tỉnh Thái Nguyên.

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh.

Cụ thể như, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 18/4/2012 “về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện các giải pháp về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”. Từ Chỉ thị này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục nâng lên thành Nghị quyết 09 – NQ/TU, ngày 29/3/2019 “về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)”.

Sau khi Nghị quyết 09 được ban hành, UBND tỉnh cũng đã kịp thời ban hành Kế hoạch số 74-KH/UBND, ngày 24/5/2019 để triển khai thực hiện Nghị quyết 09 – NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa của Sở Công thương Thái Nguyên

Nhờ đó, giai đoạn 2015-2020, chỉ tính riêng dự án (DA) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Thái Nguyên đã thu hút được 108 DA (tăng 56 DA so với giai đoạn trước), với tổng vốn đầu tư thực hiện 5 tỷ USD. Trong đó, nhiều DA có quy mố lớn đến từ Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản như Nhà máy Alutec Vina của Hàn Quốc (vốn đầu tư 93,7 triệu USD); Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp của Hồng Kông (350 triệu USD);. Tính đến nay, toàn tỉnh còn 156 DA FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 8,2 tỷ USD.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên – ông Nguyễn Trọng Hiếu cho biết: Nhiệm kỳ qua, Sở đã không ngừng nâng cao chất lượng thẩm định các DA đầu tư; tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 với chủ đề “Thái Nguyên – Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư”. Kết quả đã có 41 nhà đầu tư triển khai thực hiện 53 DA thuộc các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại du lịch và dịch vụ… với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 109 nghìn tỷ đồng.

Giám đốc Sở Công Thương Thái Nguyên – ông Nguyễn Ngô Quyết chia sẻ: Để góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cùng với các sở, ban ngành khác, ngành Công Thương đã thực hiện công khai và đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC). Theo đó, 120 TTHC đã được công khai trên trang thông tin điện tử của Sở và niêm yết tại bộ phận “1 cửa”. Ngoài ra, Sở cũng bãi bỏ một số TTHC không cần thiết.

Không chỉ các sở, ngành mà các cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh cũng rất quan tâm đến việc đồng hành, hỗ trợ DN, nhà đầu tư trong quá trình triển khai, thực hiện các DA. Điều này được phần lớn DN trong tỉnh ghi nhận.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thái Nguyên nhận định: Nhìn vào chỉ số PCI và kết quả thu hút đầu tư qua các năm đã cho thấy môi trường đầu tư – kinh doanh của Thái Nguyên ngày càng được cải thiện rõ rệt. Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền địa phương trong công tác phối hợp với các DN, nhà đầu tư thực hiện nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng các DA. Bởi đây là rào cản lớn nhất khiến các DN e ngại khi thực hiện đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *