(TBMK) – Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tính đến ngày 13/3, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập 27 chốt kiểm dịch động vật tạm thời.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp – PTNT, tính từ ngày 6 đến 12/3, toàn tỉnh đã phát hiện 113 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (với tổng trọng lượng trên 7.500kg) buộc phải tiêu hủy. Nhận định của cơ quan chuyên môn là trong thời gian tới, dịch vẫn còn nguy cơ phát sinh và lây lan cao. Thực hiện công tác dập dịch, Chi cục Chăn nuôi – Thú y đã phối hợp với các địa phương cấp hơn 10 nghìn lít hóa chất và trên 210 tấn vôi bột.

Phun thuốc khử trùng phương tiện cơ giới lưu thông qua chốt kiểm dịch ở xóm Hanh, xã Hồng Tiến, T.X Phổ Yên

Ngoài ra, đến nay, toàn huyện đã thành lập 27 chốt kiểm dịch động vật tạm thời ở các địa phương như: Huyện Phú Bình, T.X Phổ Yên, huyện Đồng Hỷ, T.P Sông Công và T.P Thái Nguyên. Tại các chốt kiểm dịch có cán bộ thú y, công an, quản lý thị trường, có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt; phát hiện, tịch thu và tiêu hủy động vật và các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y; tổ chức khử trùng tiêu độc phương tiện, dụng cụ vận chuyển động vật và sản phẩm động vật đi qua chốt.

Các chốt này thực hiện trực 24/24 giờ trong ngày, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ, hoạt động cho đến khi hết dịch. Bên cạnh đó, cán bộ thú y tại các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con nắm rõ tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống.

Lý Trần