(MK - ASEAN) - Trong 5 năm gần đây, hưởng ứng Phong trào Phổ Yên chung sức xây dựng nông thôn mới, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã được các cấp Hội Nông dân (HND) trên địa bàn TX.Phổ Yên triển khai thực hiện có hiệu quả.

Từ các phong trào thi đua, đã tạo động lực, khích lệ các hộ nông dân vươn lên làm giàu với nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập cao, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển…

Chủ tịch HND TX.Phổ Yên – ông Dương Văn Dương cho biết: HND Thị xã hiện có gần 22.000 hội viên, sinh hoạt trong gần 300 chi hội. Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, do vậy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã được Hội tập trung tuyên truyền, triển khai và thực hiện có hiệu quả.

Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới của gia đình chị Nguyễn Thu Huyền, ở xóm Ba Quanh, xã Minh Đức (TX Phổ Yên)

Thông qua nhiều hoạt động cụ thể, các cấp HND ở TX.Phổ Yên đã tạo động lực, khích lệ nông dân thi đua lao động, sản xuất, thay đổi cách nghĩ, cách làm từ sản xuất theo hướng nhỏ lẻ sang liên kết hợp tác sản xuất theo chuỗi, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi…

Đến nay, trên địa bàn Thị xã đã có hơn 70 mô hình sản xuất cho thu nhập từ 300-500 triệu đồng/năm, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp của địa phương tăng bình quân trên 5%/năm; tốc độ giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ tăng bình quân 16,3%/năm.

Năm 2020 có trên 15.500 hộ dân đăng ký tham gia Phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, tăng 16,8% so với năm 2015. Qua bình xét, đánh giá, đến nay, có trên 9.700 hộ đạt tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tăng 19,6% so với năm 2015.

Tại HND xã Minh Đức, thời gian qua, Hội đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hội viên phát triển sản xuất, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Từ năm 2015 đến nay, Hội đã nhận ủy thác nguồn vốn cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ gần 14 tỷ đồng cho trên 400 hộ nông dân vay vốn thông qua 10 tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp – PTNT tạo điều kiện cho trên 800 hộ nông dân vay vốn với tổng số tiền trên 74,7 tỷ đồng.

Hội cũng đã phối hợp với Chi nhánh Vật tư Nông nghiệp Thị xã cung ứng trên 10 tấn phân bón theo hình thức trả chậm, trên 7,5 tấn giống cây trồng các loại cho nông dân sản xuất, thâm canh kịp thời vụ…

Đến nay, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, điển hình như hội viên Phạm Văn Xuất, ở xóm Thuận Đức với mô hình trồng cây ăn quả; mô hình trồng rau thủy canh của hội viên Nguyễn Thu Huyền, xóm Ba Quanh… Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 2,1%, thu nhập bình quân đạt trên 40 triệu đồng/người/năm.

Từ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực của người dân, diện mạo nông thôn mới trên địa bàn TX.Phổ Yên đã có những thay đổi tích cực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *