(MK-ASEAN) – Đây là khẳng định của ông Phạm Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) tại Hội nghị triển khai kế hoạch tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến thương mại sản phẩm vải thiều huyện Thanh Hà năm 2021 diễn ra vào chiều 23/4.

Quang cảnh Hội nghị triển khai kế hoạch tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến thương mại sản phẩm vải thiều huyện Thanh Hà năm 2021. Ảnh: Trí Phùng

Theo báo cáo, năm 2021, toàn huyện Thanh Hà có 3.328 ha vải, trong đó có khoảng 1.600 ha vải sớm, còn lại là vải chính vụ. Tổng sản lượng vải quả ước đạt 40.000 tấn (trong đó, vải sớm khoảng 25.000 tấn; 15.000 tấn vải chính vụ), tăng khoảng 10.000 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Hiện huyện Thanh Hà đang duy trì 17 vùng, diện tích 155,2 ha đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đến các nước: Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản, Singapore… của năm 2020; mở rộng 20 vùng với diện tích 264,8 ha. Trong đó, huyện lựa chọn 05 vùng (diện tích 51 ha) để thực hiện sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Trà vải sớm (vải U trứng) ở huyện Thanh Hà cho thu hoạch từ 05/5-10/5. Ảnh tư liệu (Trí Phùng)

Dự kiến năm nay, trà vải sớm (vải U trứng) của huyện cho thu hoạch  từ 05/5-10/5; trà vải nhỡ (vải U hồng, vải U thâm) cho thu hoạch từ 20/5, rộ từ 25/5; trà vải Tàu lai cho thu hoạch từ 01/6, rộ từ 5/6; trà vải chính vụ (vải thiều) cho thu từ 05/6, rộ từ 10/6.

Đóng thùng xốp bảo quản sản phẩm vải thiều tại cơ sở thu mua ở xã Thanh Thủy. Ảnh tư liệu (Trí Phùng)

Nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm vải thiều Thanh Hà tới mọi miền đất nước và phát triển ra thị trường quốc tế, huyện tăng cường tuyên tuyền qua hệ thống đài phát thanh huyện, các cơ quan thông tấn báo chí trong tỉnh, Trung ương và các tỉnh, thành phố lân cận; quan tâm chia sẻ thông tin hay về vải thiều Thanh Hà trên mạng xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền về đặc tính, ưu điểm nổi bật của vải thiều Thanh Hà; các quy định sản xuất vải thiều đảm bảo vệ sinh thực phẩm theo quy trình VietGAP, GlobalGAP… Tổ chức các đoàn tham gia xúc tiến thương mại sản phẩm quả vải tại cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai và các thành phố lớn. Bên cạnh đó, huyện Thanh Hà tích cực tuyên truyền quảng bá công tác du lịch sông Hương, tham quan địa điểm cây vải tổ, du lịch miệt vườn khi vào vụ thu hoạch, các tiểu vùng du lịch kết nối du lịch sinh thái trên địa bàn…

Du khách tới thăm cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm (xã Thanh Sơn). Ảnh tư liệu (Trí Phùng)

Ngoài ra, để đảm bảo cho các đơn vị, doanh nghiệp thu mua vải Thanh Hà được thuận lợi, tại các xã: Thanh Xá, Thanh Thủy, Thanh Quang có bãi đỗ xe rộng, có các điểm tập kết thu mua vải; hệ thống đường giao thông được nâng cấp, mở rộng tạo thuận lợi trong lưu thông.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà đề nghị các cấp ủy, chính quyền, địa phương trong huyện quan tâm sản xuất đúng quy trình, quy định, bảo đảm chất lượng; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và các điều kiện chuẩn bị tiêu thụ vải thiều. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quan tâm, đồng hành tiêu thụ vải thiều Thanh Hà.

Đã từ lâu, với chất lượng thơm ngon nức tiếng, vải thiều Thanh Hà được nhiều người tiêu dùng trong nước và ngoài nước biết đến như là một đặc sản trái cây Việt Nam mà không ở nơi nào sánh được.
Ngày 25/5/2007, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp bằng Bảo hộ chỉ dẫn địa lý số 0009 cho vải thiều Thanh Hà. Từ năm 2011, toàn bộ diện tích vải thiều Thanh Hà được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hàng năm, sản phẩm vải thiều Thanh Hà không ngừng được người tiêu dùng tin cậy bình chọn trong Top đầu sản phẩm hàng nông sản của tỉnh; Top 10 Sản phẩm – Dịch vụ uy tín, chất lượng do TW Hội người tiêu dùng Việt Nam bình chọn; Top 10 Thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng; được tôn vinh Tinh hoa đặc sản ba miền; đạt giải thưởng “Thương hiệu vàng – Logo và slogan ấn tượng năm 2015” do Bộ Công Thương tổ chức; tháng 12/2015, cây “Vải thiều tổ” được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập đạt “Danh hiệu cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam”; được tôn vinh Top 1 “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng năm 2016”… Và vải thiều Thanh Hà đã đăng ký, duy trì tem truy xuất…

2 BÌNH LUẬN

  1. Tuyệt vời ông mặt trời!
    Vụ vải thiều năm nay chúng tôi nhất định sẽ đến trải nghiệm và thưởng thức vải thiều Thanh Hà và ngắm sông Hương của các bạn…

  2. Năm ngoái ngại em cô-vy, chúng tôi lỡ hẹn với Hải Dương, Thanh Hà
    Năm nay nhất định về thăm cây vải Tổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *