(TBMK) - Sau nhiều cố gắng vượt bậc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP lần thứ I - năm 2020 thuộc Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Thanh Hóa và có thêm 17 sản phẩm đã được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2

Ngay từ khi triển khai, chương trình OCOP như một thử thách mới đối với quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Do đó, văn phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh đã triển khai tập huấn, huy động sự vào cuộc của các sở, ngành và chính quyền địa phương. Ông Bùi Công Anh, Phó chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh chia sẻ: Đây là chương trình mới, nhiều sở, ngành, địa phương và các chủ thể kinh tế còn bỡ ngỡ, chưa nắm được quy trình tham gia, xây dựng sản phẩm. Do đó, văn phòng đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp để vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các địa phương, chủ thể xây dựng sản phẩm đúng theo tiêu chí quy định.

Triển khai chương trình OCOP từ giữa năm 2019 đến nay, tỉnh Thanh Hóa có nhiều sản phẩm đặc trưng nên tiềm năng xây dựng sản phẩm OCOP là rất lớn. Trong đó, sản phẩm đạt hạng 4 sao đó là: Ống hút tre của Công ty TNHH ViBaBo (Thường Xuân) và 16 sản phẩm đạt chứng nhận tiêu chuẩn 3 sao, gồm: Chè Lam Phủ Quảng của Cơ sở sản xuất Lâm Thu (Vĩnh Lộc); Mật Ong Hưởng Hoa của HTX ong mật Hưởng Hoa (Thạch Thành); Nấm bào ngư xám, Nấm mộc nhĩ khô, Nấm linh chi đỏ của HTX nông sản hữu cơ Trúc Phượng (Như Thanh); Thảm cói trải sàn, Chiếu cói dệt tay thủ công của Công ty TNHH Ngân Khương (Nga Sơn); Cam đường canh Như Xuân, Cam Xã Đoài Như Xuân của HTX dịch vụ nông nghiệp Thành Công (Như Xuân); Lá Xông hơi cảm lạnh, Ngâm chân Mộc Việt của Hộ sản xuất Nguyễn Thị Lan Anh (Quảng Xương); Mật ong bốn mùa hoa rừng nguyên chất, Chè sạch Bình Sơn của HTX nông lâm nghiệp Bình Sơn (Triệu Sơn); Dưa kim hoàng hậu Thiên Trường 36 của Công ty TNHH MTV DVNN CNC Thiên Trường 36 (Đông Sơn) và Gạo nếp cái hoa vàng Gia Miêu Ngoại trang của HTX DVNN Hà Long; Dầu lạc Linh Phượng của Hộ sản xuất Nguyễn Thị Thùy Linh (Hà Trung).

Sản phẩm ống hút tre của Công ty TNHH ViBaBo huyện Thường Xuân đạt hạng 4 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Theo quy định, chứng nhận xếp hạng sao sản phẩm của Chương trình OCOP có giá trị trong 3 năm. Bên cạnh đó, các sản phẩm nói trên được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận, được sử dụng biểu trưng của Chương trình OCOP và thứ hạng sao in trên bao bì sản phẩm, được hỗ trợ phát triển sản phẩm theo Chương trình.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Thanh Hóa đã có 30 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó, có 6 sản phẩm xếp hạng 4 sao và 24 sản phẩm xếp hạng 3 sao.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *