(TBMK) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định công nhận Khu du lịch Suối cá Cẩm Lương (Cẩm Thủy) là khu du lịch cấp tỉnh và các điểm du lịch Đền Phố Cát (Thạch Thành), Phủ Na (Như Thanh) là điểm du lịch cấp tỉnh.

Suối cá Thần ở xã Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy) từ lâu đã trở thành Khu du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế, nhất là vào lễ hội khai hạ Mồng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Trong 2 năm 2017 và 2018, khu du lịch Suối cá Cẩm Lương bình quân đón từ 300.000-350.000 lượt khách du lịch/năm.

Du khách tham quan Suối cá thần Cẩm Lương

Đền Phố Cát (xã Thành Vân, huyện Thạch Thành) được lập vào khoảng nửa cuối thế kỷ XVI với kiểu kiến trúc truyền thống mang những dấu ấn riêng của vùng núi xứ Thanh. Tương truyền đây là nơi nữ thần Vân Hương tức Liễu Hạnh công chúa giáng trần lần thứ ba để cứu nhân độ thế, được nhân dân suy tôn là Đức Thánh Mẫu – một trong tứ bất tử của văn hóa Việt Nam.

Còn điểm du lịch Phủ Na (xã Xuân Du, huyện Như Thanh), xây theo kiến trúc thời Nguyễn năm 1909,  đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh ngày 28/1/1993. Phủ Na là thờ Mẫu, mẹ Âu Cơ và chúa Thượng Ngàn… Phủ Na cũng phối thờ nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh tại đền thờ Thánh Mẫu. Lễ hội Phủ Na diễn ra vào tháng 2 và tháng 8 âm lịch hàng năm, nhưng từ những ngày đầu tháng Giêng (dịp Tết Nguyên đán), điểm du lịch này thu hút hàng chục nghìn lượt người dân, du khách tới đi lễ…

Thùy Chi