(MK - ASEAN) - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, đến nay có khoảng 60% doanh nghiệp (DN) cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn TP đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1/10/2021.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong 7 ngày vừa qua, một số địa phương trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có số F0 tăng cao, cụ thể là huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận Bình Tân, TP Thủ Đức, quận 12 và quận Gò Vấp.

Đáng chú ý, trong 6 ngày liên tiếp, số ca Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh đều duy trì trên 1.000 ca, trong đó, ngày 12/11 ghi nhận 1.338 ca, tăng 203 so với ngày 11/11. Ghi nhận trong 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là hai địa phương có nhiều trường hợp dương tính Covid-19.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương đề xuất: Tất cả hàng quán được phục vụ đồ uống có cồn

Theo đánh giá của Giám đốc Sở Y tế TP, số ca dương tính Covid-19 ở huyện Hóc Môn có giai đoạn đạt đỉnh cao và hiện tại có tín hiệu đi xuống. Riêng quận Bình Tân và Gò Vấp vẫn đang ở mức cao và nằm ngang. Các địa phương có số F0 không cao nhưng có xu hướng tăng là quận 10 và huyện Nhà Bè.

Liên quan đến việc thí điểm sử dụng đồ uống có cồn tại các quán ăn ở TP. Thủ Đức và quận 7, theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, hai địa phương này đã triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát và không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. Đồng thời TP. Thủ Đức và quận 7 cũng đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện hoạt động trên.

Xét các yếu tố về bao phủ vắc xin, sức khỏe tinh thần, Sở Công Thương đã lấy ý kiến của một số chuyên gia. Từ đó nhận thấy, việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Do đó, Sở Công Thương kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh xem xét, cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn TP được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát cụ thể, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày… UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.

Đồng quan điểm với Sở Công Thương, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch nhìn nhận, với nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, ý thức của người dân và DN cũng tăng cao. Do đó, TP. Hồ Chí Minh có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống kèm theo sử dụng đồ uống có cồn.

Trong khi đó, ông Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP cũng cho rằng, thời điểm này, TP. Hồ Chí Minh nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng đồ uống có cồn tại hàng quán ăn uống. Điều này đồng nghĩa với việc mở rộng, thí điểm thêm ở một số quận, huyện và có kiểm soát chặt, tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá an toàn và biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *