(MK - ASEAN) - Trong 6 tháng đầu năm 2021 có 23/30 ngành có chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP.HCM tăng so với cùng kỳ năm trước.

Từ cuối tháng 4/2021 đến nay, đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại, TP.HCM hiện là địa phương có nhiều ca nhiễm.

Đến nay, thành phố đang trải qua 3 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, từ ngày 19/6, UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị 10 với những biện pháp phòng dịch mạnh mẽ. Điều này đã tác động không nhỏ đến quá trình phục hồi của các DN sau một năm bị tác động của dịch bệnh.

Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có dấu hiệu hồi phục khá tích cực, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước tuy bị tác động không nhỏ của dịch bệnh.

Đối với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2021 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ngành sản xuất hàng điện tử tăng 15,6%, ngành hóa dược tăng 2,6%, ngành lương thực thực phẩm và đồ uống tăng 1,2%. Các ngành công nghiệp truyền thống như dệt tăng 11,1%, ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 1,3%…

Nhìn chung, hoạt động sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2021 tuy có dấu hiệu hồi phục nhưng đang gặp lực cản bởi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4.

Tiêm phòng vắc xin cho công nhân để đảm bảo an toàn sản xuất

Để duy trì đà hồi phục với mức tăng không âm là cả thách thức, đòi hỏi Nhà nước cần tiếp tục tăng cường những giải pháp, chính sách hỗ trợ DN đặc biệt DN vừa và nhỏ để ổn định việc làm, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đồng thời triển khai nhanh việc tiêm vắc xin trong những tháng còn lại.

Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Nguyễn Thành Phong cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, thành phố sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ DN triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, gồm: chính sách hỗ trợ DN cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; hỗ trợ giảm chi phí cho DN, chăm lo cho đời sống người lao động như hỗ trợ giảm giá điện, nước sinh hoạt cho các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh – dịch vụ – thương mại, người lao động; hỗ trợ DN chuyển đổi số. Tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ, lãi vay theo chương trình kích cầu đầu tư; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất, thực hiện các quy định phòng, chống dịch…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *