(MK - ASEAN) - Theo tiểu thương kinh doanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM, năm 2020 doanh số bán hàng sụt giảm thê thảm, nhiều thời điểm giảm đến 60 - 80%. Hiện tại, ngay tháng giáp Tết Nguyên đán, mãi lực tại chợ cũng chỉ đạt 60% so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Nhằm giảm sức ép kinh tế cho đối tượng kinh doanh chợ truyền thống trên địa bàn, UBND TP.HCM mới đây chỉ đạo giảm 50% phí sử dụng diện tích bán hàng trong 6 tháng nhằm hỗ trợ phần nào tiểu thương chợ truyền thống bị ế ẩm kéo dài gần cả năm qua vì dịch Covid-19.

Theo đó, tiền thuê sạp bán hàng của tiểu thương từ tháng 7-12/2020 sẽ được giảm 50%, tuy nhiên do phí thuê sạp quãng thời gian đó đã được ban quản lý các chợ truyền thống thu rồi, nên chính sách giảm sẽ được thực hiện bắt đầu từ tháng 2.2021.

Hiện UBND TP.HCM đã giao 2 sở Công thương và Tài chính phối hợp hướng dẫn các quận huyện để triển khai việc giảm phí này.

Dự kiến tiểu thương tại 237 chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM sẽ được giảm “bù” phí thuê sạp trong 6 tháng tới.

Ghi nhận tại chợ An Đông (Q.5) chuyên bán sỉ vào xế trưa, không khí mua bán tấp nập và có “hơi thở” của chợ hàng hóa giáp tết hơn, cho dù lượng khách đến mua hàng chỉ bằng 1/2 cùng thời điểm này năm ngoái.

Tiểu thương Nguyễn Thị Tình, bán hàng tại quầy áo quần ở tầng 1 chợ An Đông, phân tích: “Phí sử dụng sạp chỉ 200.000 đồng/tháng, nay giảm 50% cho 6 tháng, chúng tôi sẽ bớt được 600.000 đồng. Mức hỗ trợ này rất đáng trân trọng, nhưng cũng cần nói rất thật lòng là như “muối bỏ biển”, không tạo động lực cho tiểu thương quyết định bám chợ để tồn tại, sống chết với chợ truyền thống hay nghỉ ở nhà, tìm việc khác làm ăn sinh sống”.

Trước thực trạng trên, nhiều tiểu thương kinh doanh tại các chợ Tân Bình, An Đông, Bến Thành đều kiến nghị UBND TP.HCM nên xây dựng chính sách giảm thuế cho tiểu thương trong mấy tháng tới thì sát thực tế và khuyến khích tinh thần “bám” chợ truyền thống, tiếp tục kinh doanh, đóng thuế cho TP đều hơn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *