(MK - ASEAN) - Hiện nay, tại TP.HCM, đã có 58 doanh nghiệp (DN) lớn nhỏ hoàn thành chuẩn bị cho phương án 3 tại chỗ như: Samsung, Intel, Nicdec, Sanofi, Samyoung... Các DN cũng xoay sở bằng mọi cách để đảm bảo sản xuất và phòng chống dịch với rất nhiều khó khăn.

Phó Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM – bà Lê Bích Loan cho biết: Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM đã sẵn sàng phương án 3 tại chỗ để thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế; trong đó mục tiêu bảo đảm sức khỏe của người dân là trên hết.

Theo ghi nhận, tại Công ty Vissan, kể từ ngày 28/6/2021, doanh nghiệp này đã tổ chức cắm trại tập trung làm việc đảm bảo tại công ty cho 100% số lượng lao động khoảng 1.500 người. Dự kiến quá trình cắm trại tập trung thực hiện 3 tại chỗ này sẽ kéo dài cho đến khi tình hình dịch bệnh tại TP.HCM được kiểm soát. Do đó Vissan khẳng định cung ứng đầy đủ nhu cầu thị trường.

Tương tự, các trang trại của Công ty CP Chăn nuôi C.P đã kích hoạt toàn bộ hệ thống đảm bảo 3 tại chỗ và đều quy định các cá nhân mỗi khu không được trao đổi qua lại. Sản lượng cung ứng thịt heo tươi sống cho TP.HCM bình quân 350 con đến 400 con/ngày, trong những ngày vừa qua đã tăng lên 600 con/ngày. Công ty đảm bảo cung cấp đầy đủ và giữ bình ổn giá được 6 tháng do có chủ động về chăn nuôi.

Đối với mặt hàng lương thực như gạo, các DN đã duy trì lượng tồn kho lớn, sản lượng gạo dự trữ đảm bảo đủ cung ứng đến cuối năm nên dễ dàng trong việc sắp xếp, bố trí nhân sự, cơ bản đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động và giữ giá bán theo mức hiện tại.

Đối với nguyên liệu chính là bột mì dùng cho sản xuất mì ăn liền, bánh các loại,… nguồn dự trữ đảm bảo cung ứng trong 3 tháng tới và DN đã chuẩn bị đầy đủ các phương án bố trí ăn ở cho người lao động, nên đảm bảo cung ứng đầy đủ và dù giá nhập khẩu hiện nay đã tăng đến 30% nhưng DN tạm thời vẫn giữ nguyên giá cũ.

Tại Công ty TNHH Meizan CLV, đơn vị cũng đã bố trí cho công nhân ở lại xưởng (KCN Hiệp Phước, Nhà Bè) để đảm bảo hoạt động sản xuất mì, nui không bị đứt gãy. Trong khi đó, Công ty CP Acecook Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị phương án bố trí cho công nhân ở tại chỗ, tăng trợ cấp để khuyến khích công nhân ở lại, nhưng hiện số lượng công nhân nhà máy tại thành phố đăng ký chỉ đạt không đến 50%. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp nguyên liệu cho Acecook hiện nay cũng gặp những khó khăn tương tự, nên nguy cơ sẽ giảm năng suất sản xuất, cung ứng nguyên liệu và theo đó sản lượng của Acecook dự kiến sẽ giảm hơn 50%.

Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA) – bà Lý Kim Chi cho biết, mặc dù thời gian chỉ đạo của thành phố về việc chỉ cho phép các DN đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch Covid-19 được tiếp tục hoạt động rất cấp bách (thông báo khẩn của thành phố phát đi ngày 13/7 và áp dụng từ ngày 15/7) nhưng đến nay các DN thành viên của Hội cơ bản đáp ứng được các yêu cầu của thành phố và đủ điều kiện để tiếp tục duy trì hoạt động.

Tại KCN Tây Bắc Củ Chi, Công ty Unilever Việt Nam hiện đã chuẩn bị sắp xếp chỗ ở, ăn uống, sinh hoạt đầy đủ cho khoảng 700 công nhân ăn, ngủ tại chỗ nhằm tiếp tục duy trì sản xuất. Phương án này đã được công ty bắt đầu thực hiện từ ngày 14/7.

Phó Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM – bà Lê Bích Loan cũng cho biết, các DN cũng phải chấp nhận việc giảm quy mô, phát sinh thêm nhiều chi phí và việc tìm các chuỗi cung cấp dịch vụ cũng không phải là vấn đề đơn giản.

“TP.HCM là trung tâm sản xuất công nghệ cao nên thành phố đã và sẽ dành mọi nguồn lực cho các DN trong các khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX- KCN), KCNC để các DN ổn định, duy trì sản xuất như tiêm vắc xin cho người lao động, các chính sách thủ tục đầu tư thông thoáng, ưu đãi miễn giảm thuế cho DN…” – bà Loan chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *