(MK - ASEAN) - Vừa qua, tại TP.HCM, Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (IDCS) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam”.

Năm 2021, IDCS phối hợp với chuyên gia tư vấn cải tiến của Công ty điện tử Samsung Việt Nam tổ chức chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các DN Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam”.

Lãnh đạo IDCS ký kết biên bản ghi nhớ với Hiệp hội May thêu đan TP. Hồ Chí Minh tại lễ tổng kết

Theo đó, IDCS và các chuyên gia tư vấn Việt Nam đã tiến hành khảo sát 170 DN CNHT tại các tỉnh thành khu vực phía Nam. Do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhằm đảm bảo chất lượng của chương trình, Bộ Công Thương cho phép điều chỉnh giảm số lượng DN thụ hưởng từ 78 DN như phê duyệt ban đầu xuống con 51 DN. Với sự nỗ lực của các thành viên ban chủ nhiệm đề án, sự phối hợp tâm huyết của các chuyên gia tư vấn Việt Nam và đặc biệt sự tin tưởng của các DN, từ đầu tháng 10/2021, 51 DN được lựa chọn tham gia thụ hưởng chương trình đã đồng loạt triển khai.

Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các DN Việt Nam trong lĩnh vực CNHT và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh” là nội dung được triển khai liên tục trong những năm qua và mang lại hiệu quả thiết thực cho các DN khi tham gia chương trình này – Ông Nguyễn Quang Huy – Phó Cục Trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Công Thương) nhận định.

Năm qua, chương trình được tổ chức triển khai dựa trên quy trình tư vấn đã được Samsung áp dụng rất thành công bao gồm: Gặp gỡ lãnh đạo điều hành DN, đánh giá tình hình hoạt động và tình hình kinh doanh của các DN CNHT Việt Nam; Khởi động quá trình tư vấn đổi mới sản xuất, quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa thông qua việc duy trì môi trường làm việc (5S3D) và cải tiến năng suất; cải thiện cơ sở sản xuất như chất lượng và lưu thông hàng hoá; tổng kết, đánh giá và đưa phương hướng duy trì và tự cải tiến cho DN thụ hưởng.

Đặc biệt, thông qua chương trình tư vấn tại hiện trường sản xuất, các chuyên gia tư vấn chỉ ra cho DN rất nhiều lãng phí thông qua đề tài nhận dạng, đánh giá 10 loại lãng phí thường gặp trong sản xuất. Điều này mang lại niềm tin vào chương trình cho DN và chính người lao động…

Trong khuôn khổ lễ tổng kết cũng đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa IDCS với 3 hiệp hội như: Hiệp hội Da giày TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội May thêu đan TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Củ Chi về ưu tiên hỗ trợ các thành viên của hiệp hội tham gia các chương trình phát triển CNHT năm 2022.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *