(TBMK) - Với mức tăng trưởng ổn định và khá cao của ngành công nghiệp, ngành Công Thương TP.HCM cam kết sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp (DN) để hỗ trợ, tháo gỡ nhanh những khó khăn vướng mắc giúp DN phát triển tăng trưởng ổn định, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng toàn ngành trong cả năm 2019.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn TP.HCM tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2018. Do hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác tăng mạnh vì thế các ngành khai thác tăng 4,6% trong 7 tháng qua. Cụ thể như công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,2%; sản xuất và phân phối điện tăng 9,4%; cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 0,9%…

Theo ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, hoạt động xuất công nghiệp 7 tháng/2019 vẫn duy trì mức tăng tương đối ổn định. Các chỉ số về sản xuất, tiêu thụ và tồn kho vẫn ở mức tăng bình thường. Ngành công nghiệp tăng trưởng góp phần đảm bảo nguồn thu ngân sách, tăng trưởng xuất khẩu của thành phố. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng công nghiệp đề ra trong năm 2019 là 8,1% ngành Công Thương TP.HCM sẽ thực hiện nhiều giải pháp quan trọng, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho các DN trong việc phát triển sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm.

Ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) cho biết: Các hoạt động xúc tiến trong thời gian sắp tới sẽ hỗ trợ cho các DN sản xuất công nghiệp mở rộng và phát triển thị trường, quảng bá sản phẩm, thương hiệu, kết nối giao thương, tiếp cận trực tiếp và tìm kiếm các đối tác tiềm năng. Đồng thời xây dựng mạng lưới đại lý, phân phối tại chỗ, tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng và sức mua của khách hàng cũng như nhu cầu của các DN phân phối hàng hóa trong và ngoài nước.

Ngoài ra, thông qua các hội chợ, triển lãm thuộc Chương trình xúc tiến thương mại năm 2019 sẽ tập trung thực hiện như Hội nghị Kết nối cung – cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành phố năm 2019; Hội nghị kết nối cung – cầu công nghiệp hỗ trợ năm 2019 với quy mô 500 gian hàng về máy móc thiết bị công nghiệp và chi tiết linh kiện sản phẩm công nghiệp hỗ trợ…

Từ phía Sở Công Thương cũng sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan tháo gỡ nhanh những khó khăn cho các DN sản xuất công nghiệp. Đặc biệt ngành Công Thương cũng đã trực tiếp tiếp xúc với các DN để giải quyết khó khăn theo kiến nghị cụ thể của DN và theo đặc thù ngành nghề. Từ đầu năm đến nay, đã đến thăm và làm việc tại 91 cơ sở DN; trong đó, đã phối hợp Cục Thống kê đi khảo sát, nắm bắt khó khăn và tìm hiểu nhu cầu cần hỗ trợ của 18 DN sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực. Tập trung rà soát, tìm hiểu nguyên nhân để từ đó đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các ngành sản phẩm, dự án sản xuất thuộc lĩnh vực công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo nhằm nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường.