(MK - ASEAN) - Trải qua 10 kỳ Đại hội, Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng được củng cố và phát triển, ngày càng khẳng định vị trí và vai trò. Các phong trào của Hội từng bước đi vào cuộc sống, được đông đảo Hội viên nông dân nhiệt tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị của Thành phố (TP).

*Đồng hành cùng nông dân

Từ khi Hội Nông dân thành lập đến nay, với nhiều tên gọi tên gọi khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế như: Nông Hội đỏ, Hội Nông dân tương tế ái hữu, Hội Nông dân phản đế, Hội Nông dân cứu quốc, Hội Nông dân giải phóng, Hội Nông dân tập thể, Hội Liên hiệp Nông dân tập thể Việt Nam. Đến ngày 1/3/1988, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định đổi tên thành Hội Nông dân Việt Nam. Tại phiên họp ngày 17/1/1991, Bộ Chính trị Trung ương Đảng quyết định lấy ngày 14/10/1930 là ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

Bà Nguyễn Thanh Xuân – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân TP cho biết: “Sau ngày giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tổ chức Hội Nông dân TP đã tích cực tham gia xây dựng chính quyền, tổ chức lại sản xuất và cuộc sống, khai hoang phục hóa, làm thủy lợi, bao đê ngăn mặn… để mở rộng diện tích, thâm canh tăng vụ, tăng năng suất cây trồng và vật nuôi, biến “vành đai trắng” do địch để lại thành “vành đai xanh” cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhân dân nội thành. Trong thời kỳ hội nhập và phát triển kinh tế, giai cấp nông dân TP đã tích cực chuyển dịch sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, góp phần xây dựng và phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, nông thôn TP văn minh”.

Tham quan các sản phẩm trưng bày tại triển lãm

Cùng với sự ra đời, phát triển của giai cấp nông dân Việt Nam và tổ chức Hội Nông dân Việt Nam. Hội Nông dân TP đã phát huy truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang, cùng với đoàn kết, năng động, sáng tạo, chủ động tích cực tham gia đóng góp vào sự phát triển của TP, góp phần giúp cho ngành nông nghiệp TP chuyển dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững, tập trung ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, đưa năng suất lao động tăng bình quân 21%/năm. giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất sản xuất nông nghiệp của năm 2019 ước đạt 550 triệu đồng/ha/năm và tốc đọ tăng trưởng giá trị gia tăng bình quân của ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 là 5,82%. Đầu tư toàn diện các đề án để nâng cao chất lượng, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 56 xã giai đoạn 2016 – 2020 và đề án xây dựng huyện nông thôn mới tại 5 huyện ngoại thành đã đạt được những kết quả qua trọng, làm thay đổi căn bản diện mạo của nông thôn TP.

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội luôn được Hội Nông dân TP đã quan tâm thực hiện đã kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho hội viên nông dân nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn từ xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, tặng quà Tết, học bổng Lương Định Của, sổ tiết kiệm, hỗ trợ công cụ sản xuất… đã giúp hội viên nông dân có điều kiện ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững.

Từ những hiệu quả trong hoạt động của các cấp, Hội Nông dân tại TP đã thu hút đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội, với 61.312 hội viên nông dân hiện nay. Trong đó, đã có nhiều gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, gương nông dân tiêu biểu, gương nông dân Việt Nam được vinh danh, tuyên dương cấp TP, Trung ương.

*Những mô hình tiên tiến

Bên cạnh các hoạt động an sinh xã hội, Hội Nông dân TP còn tổ chức các hoạt động tư vấn, dạy nghề với mô hình “Lấy nông dân dạy nghề cho nông dân”, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn… Gắn với phát động sâu rộng và triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, công trình trọng điểm, các phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực đã hỗ trợ và tạo động lực thúc đẩy hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất.

Điển hình như mô hình trồng lan cắt cành của ông Nguyễn Văn Hùng (xã Qui Đức, huyện Bình Chánh), với diện tích trên 2000m2 đã đem về lợi nhuận 350 triệu đồng/năm. Hay mô hình chăn nuôi bò sữa, thu mua sữa tươi, kinh doanh dịch vụ của ông Nguyễn Văn Vàng (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi) với diện tích 5000m2, thu nhập đạt 300 triệu đồng/năm, bên cạnh việc sản xuất, ông Vàng không ngừng trao đổi kinh nghiệm, tư vấn hướng dẫn cho những hộ không có điều kiện nuôi bò sữa, sang nuôi bò thịt để tạo thêm thu nhập.

Đại diên lãnh đạo tham quan mô hình trồng rau thủy canh Hợp tác xã Nông nghiệp Tuấn Ngọc

Anh Phạm Thành Lộc (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi), đã có nhiều sáng chế trong nông nghiệp như hoàn thiện công nghệ khí canh trụ đứng đưa năng suất lên 50-60kg/m2/tháng. Việc sản xuất và cung ứng vật tư công nghệ trồng rau khí canh trụ đứng với công suất tối đa 300 thiết bị/tháng, lợi nhuận thu về từ 600 – 8,4 tỷ đồng/năm. “Bản thân tôi qua nhiều năm gắn bó với nghề nông đã tích lũy được nhiều kiến thức sản xuất hữu ích, nhờ sự hỗ trợ của các cấp Hội Nông dân tôi đã mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất truyền thống, chủ động học hỏi, tìm kiếm những tiến bộ khoa học kỉ thuật phù hợp, để ứng dụng vào quá trình sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Từ những ngày đầu tìm tòi ứng dụng với nhiều khó khăn, thẩm chí thất bại, đến nay tôi tự hào đã thiết kế kế thành công sản phẩm máy trồng rau Ero-farm vận hành trên công nghệ khí canh trụ đứng”, Anh Lộc chia sẻ.

Anh Phạm Thành Lộc gương “Nông dân tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh” 2020

Theo anh Thành Lộc, đây là công nghệ hiện đại nhất, phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp đô thị, vừa có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất quy mô lớn vừa có thể đáp ứng nhu cầu gia dụng, ít tốn chi phí đầu tư, tạo ra sản phẩm rau có chất lượng vượt trội, được thị trường đón nhận và tiêu thụ hiệu quả.

Với những kinh nghiệm đúc kết từ việc tìm tòi, học hỏi và làm giàu cho bản thân, những người nông dân tiêu biểu đã truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn dẫn kỹ thuật sản xuất. Xây dựng truyền thống “tình làng nghĩa xóm”,  đoàn kết, hỗ trợ giúp nhau cùng làm giàu, giúp đỡ những nông dân có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên, tạo việc làm… Đồng thời, tích cực tham gia các chương trình xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua trên địa bàn.

Ngày 9/10/2020, Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020), tại Nhà hát lớn TP (quận 1). Dịp này, Hội cũng đã tuyên dương, khen thưởng  27 gương đạt danh hiệu “Nông dân tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh” đã có những thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, cũng như đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Cũng trong dịp Kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, tại Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1) Hội cũng đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm hình ảnh về về quá trình hình thành và phát triển  của tổ chức Hội nông dân TP. Hồ Chí Minh, trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của TP như: cá kiểng, hoa lan, nấm các loại, các sản phẩm chế biến thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm trưng bày đều an toàn chất lượng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài TP.

 

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm hình ảnh về về quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Hội nông dân TP, trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu
Đại diện lãnh đạo tham quan gian hàng đồ mỹ nghệ
Sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ của Công ty TNHH Nông nghiệp Nhất Thống trưng bày tại triển lãm

Những sản phẩm Nông nghiệp tiêu biểu trưng bày tại triển lãm
Sản phẩm rau mầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *