(MK - ASEAN) - Vừa qua, tại tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh Phú Thọ cùng UBND TP.HCM đồng chủ trì Hội nghị Liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, với chủ đề “Liên kết phát triển bền vững”.

Tham dự Hội nghị có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu; Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông; cùng lãnh đạo các tỉnh thành, doanh nghiệp lữ hành trên cả nước…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Liên kết là xu hướng tất yếu và cần thiết trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia cũng như mỗi địa phương; Liên kết để tạo ra sự bứt phá; Liên kết để vươn lên và liên kết để cùng nhau phát triển.

Với đặc điểm là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, đa dạng bản sắc văn hóa, núi non hùng vĩ, thế mạnh của 8 tỉnh Tây Bắc là du lịch văn hoá, du lịch tâm linh và du lịch sinh thái. Đây là vùng du lịch vô cùng hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Đối với TP.HCM, là đô thị hiện đại – sống động với hơn 300 năm tuổi, hàng năm TP.HCM đón gần 10 triệu lượt khách quốc tế. Sản phẩm du lịch chủ lực của TP.HCM là du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, sự kiện, du lịch mua sắm, ẩm thực, giải trí và văn hóa…

Cùng các tiềm năng, thế mạnh nêu trên, TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc có nhiều cơ hội để cùng phát triển ngành du lịch, đồng thời hai bên có thể bổ trợ cho nhau để tạo ra nhiều chương trình du lịch đặc sắc mang đậm dấu ấn TP.HCM – Tây Bắc và ngược lại, nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình khám phá Việt Nam.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự ấn tượng với các đặc sản vùng Tây Bắc

Để việc liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc ngày càng hiệu quả, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề xuất cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng vào các nội dung trọng tâm, bao gồm: Tập trung phục hồi ngành du lịch; Tăng cường liên kết kêu gọi đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài vào hệ thống kết cấu hạ tầng; Tập trung đẩy mạnh liên kết trong công tác quảng bá, truyền thông và xúc tiến; Định hướng phát triển du lịch thông minh và du lịch xanh; Đẩy mạnh liên kết phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Có 2 nỗi lo nhất hiện nay đối với sự phát triển du lịch, gồm hạ tầng giao thông và sự phát triển “nóng” về du lịch tại các địa phương. Do vậy, cần khai thác du lịch theo hướng bền vững, có sự phối hợp liên vùng, địa phương…

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo TP.HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã thảo luận, ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2021- 2025 và kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các hiệp hội du lịch từng địa phương cũng ký kết với các hãng hàng không về thỏa thuận hợp tác liên quan đến chính sách giá ưu đãi, xây dựng sản phẩm du lịch, hỗ trợ quảng bá sản phẩm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *