(MK - ASEAN) - Khi các tỉnh mở cửa cho người đến từ TPHCM, nhà đầu tư cũng nhanh chóng có mặt tại các tỉnh lân cận để xem những lô đất mà họ đã để ý từ trước. Dọc theo các cung đường nhựa, không khó bắt gặp hình ảnh từng đoàn xe ô tô mang biển số TPHCM nối dài…

Nhóm nhà đầu tư đội mưa xem đất nền Bảo Lộc

Chị Nguyễn Lan Anh – một nhà đầu tư kiêm môi giới bất động sản tại TPHCM cho biết, từ sau giãn cách xã hội đến nay, chị liên tục dẫn khách đi xem đất tại Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu), trung bình 3-4 chuyến/tuần. Đa phần khách chủ động đặt yêu cầu và lên lịch hẹn đi xem đất. Mỗi chuyến đi thường khoảng 5-6 khách, nhưng có hôm phải thuê xe 16 chỗ mới đủ đáp ứng nhu cầu tăng cao sau dịch.

Thị trường đất nền tại khu vực Bảo Lộc (Lâm Đồng) hậu giãn cách cũng sôi động không kém. Anh Nguyễn Anh Quân – một nhà đầu tư cá nhân cũng là môi giới bất động sản tại khu vực này cho biết, ngay trong những ngày hạn chế đi lại, vẫn có không ít khách hàng gọi hỏi mua đất nền Bảo Lộc. Sức cầu thị trường là có, nhưng chưa có giao dịch do tâm lý nhà đầu tư muốn đến tận nơi, xem tận mắt.

Anh Quân ghi nhận, ít nhất 14 giao dịch đã được thực hiện thành công tại Bảo Lộc từ đầu tháng 11 đến nay. Mặt bằng giá đất tại Lâm Đồng tiếp tục đi lên so với trước giãn cách. Một lô đất tại Bảo Lộc rao bán với giá 1,4 tỷ đồng/sào (tức 1.000 m2) trước dịch, nay đã lên 1,6 tỷ đồng/sào. Đất nền Đông Thanh (Lâm Hà) trước đó có giá 1,2 tỷ đồng/sào, nay đã lên 1,5-1,7 tỷ đồng/sào.

Không riêng đất nền lẻ trong dân, thị trường đất nền dự án cũng ghi nhận những diễn biến khá lạc quan. Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM và vùng phụ cận của DKRA Vietnam, trong tháng 10 vừa qua, toàn khu vực này có 9 dự án đất nền mở bán với khoảng 649 sản phẩm, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng đến 6,8 lần so với hồi tháng 9. Tỷ lệ tiêu thụ dù chỉ đạt 36% so với tổng nguồn cung, nhưng vượt hơn 10 lần so với tháng trước. Giá bán trên thị trường sơ cấp trong tháng vừa qua cao hơn trung bình 15-30% so với đợt mở bán trước đó.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa – từng dự báo thị trường địa ốc giai đoạn sau dịch sẽ chuyển biến qua 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu, thị trường đi ngang trong 3 tháng, giao dịch xuất hiện rải rác tại một số khu vực. Giai đoạn 2, thị trường sốt nhẹ trong 3 tháng. Và giai đoạn 3, thị trường bình ổn trong 6 tháng, điều chỉnh tăng hoặc giảm nhẹ theo đà phục hồi của nền kinh tế, trước khi bắt đầu chu kỳ mới.

Hiện tại, vị chuyên gia này xác nhận giao dịch đất nền tại các tỉnh vùng ven TPHCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu… đã rục rịch sôi động trở lại sau nhiều tháng gần như “đóng băng”. Đà phục hồi này nhanh hơn ông Quang dự đoán, nhưng chỉ diễn ra cục bộ ở một vài địa phương và một số phân khúc nhất định. Do đó, khả năng sốt giá nhẹ chưa thể xảy ra ít nhất cho đến tết Nguyên đán.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, hoạt động mua bán hăng hái của nhà đầu tư ở một vài khu vực xuất phát từ nỗ lực của một số môi giới cũng như chủ đầu tư những dự án nhỏ. Tổng quan thị trường, tình hình thanh khoản không như kỳ vọng của các doanh nghiệp. Ông Hiển dự báo, thị trường từ nay đến cuối năm tiếp tục diễn biến “lình xình”, tất nhiên vẫn có một số vùng có thể ghi nhận những đợt “nóng” giao dịch. Thanh khoản còn trầm lắng, thậm chí là rõ hơn giai đoạn trước đợt bùng dịch lần 4.

“Trong quý I-II, nhà đầu tư vẫn có niềm tin nhưng bây giờ niềm tin ấy ngày càng giảm đi. Người mua đang đối diện với những khó khăn mà họ cần phải dồn sức để vượt qua. Thị trường từ giờ đến cuối năm không có động lực ở đầu cuối – tức người mua cá nhân” – ông Hiển phân tích.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *