(MK - ASEAN) - Chủ tịch UBND TPHCM - ông Phan Văn Mãi nhận định, sự đồng thuận trong nhân dân là kết quả đáng ghi nhận đầu tiên trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội từ ngày 23/8.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cung cấp thông tin về kế hoạch giãn cách xã hội của TPHCM sau 15.9

Chiều ngày 13/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chủ trì họp báo cung cấp thông tin về kế hoạch giãn cách xã hội của TPHCM sau 15/9.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội từ ngày 23/8 đến nay, Thành phố đã ghi nhận những kết quả tích cực. Trong đó, sự đồng thuận trong nhân dân là kết quả đáng ghi nhận đầu tiên.

Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, sự đồng thuận của người dân và cộng đồng DN là yếu tố rất quan trọng, quyết định kết quả phòng, chống dịch của Thành phố. Sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở giúp các pháo đài xã phường, thị trấn và nhà máy xí nghiệp làm tốt hơn công tác phòng chống dịch.

Thứ hai, vùng xanh ngày càng mở rộng. Đến nay, có 53% tổ dân phố, tổ nhân dân trên địa bàn là vùng xanh và diện tích vẫn đang được mở rộng. Các địa bàn như Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7 chiếu theo tiêu chí của Bộ Y tế là những địa phương đầu tiên của Thành phố cơ bản kiểm soát dịch. Các quận, huyện: Nhà Bè, Phú Nhuận, Quận 5, Quận 11 cũng đạt kết quả tốt, một số địa phương có thể công bố kiểm soát kiểm dịch vào thời điểm 15/9.

Thứ ba, kết quả quản lý thu dung, điều trị F0 tại nhà, Chủ tịch UBND TPHCM nhận định có cải thiện đáng kể. Việc phân loại, tư vấn, cấp thuốc sớm cho F0 và hỗ trợ y tế khi có nhu cầu, cùng với tăng cường mô hình các trạm y tế lưu động, sự phối hợp của lực lượng quân y giúp công tác quản lý, thu dung F0 tại nhà có hiệu quả.

Ngoài ra, năng lực điều trị tại các tầng 2 và 3 (tính trên tháp điều trị), kết quả dùng thuốc điều trị, sự liên thông điều phối giữa các tầng giúp cho quá trình tiếp nhận, điều trị nhanh chóng và kịp thời hơn. Kết quả, những ngày gần đây ghi nhận tín hiệu đáng mừng, số ca cấp cứu và số ca tử vong giảm. Đây là những chỉ số cho thấy TPHCM đang dần tiến đến kiểm soát dịch bệnh.

Thứ tư, với công tác tiêm vaccine, ông Phan Văn Mãi cho biết, trong thời gian tăng cường giãn cách thì Thành phố tập trung rất cao cho tiêm vaccine, đã có 6,5 triệu người tiêm mũi 1, chiếm trên 90% dân số 18 tuổi trở lên, 1,3 triệu người tiêm mũi 2, đạt 19%. Việc bao phủ vaccine là điều kiện quan trọng giúp TPHCM khôi phục trạng thái bình thường mới, mở rộng hoạt động kinh tế- xã hội sau này.

Thứ năm, Thành phố đang mở một số hoạt động dịch vụ, ví dụ hoạt động siêu thị đến xã, phường, thị trấn gắn với hoạt động của shipper. Việc này giúp cung ứng hàng hóa tốt hơn, đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa của người dân. Tùy theo thời điểm, với một số ngành an toàn, Thành phố sẽ mở lại phục vụ nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, so với mục tiêu của Nghị quyết 86 đến ngày 15/9, TPHCM kiểm soát được dịch bệnh thì Thành phố còn một số nội dung chưa đạt được. Vì vậy, để bảo đảm việc chống dịch của Thành phố bền vững hơn, từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội làm sao cho hài hòa giữa an toàn phòng dịch và nhu cầu mở lại các hoạt động thiết yếu của đời sống kinh tế – xã hội, “Thành phố quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9” – ông Phan Văn Mãi chia sẻ và cho biết một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7, hoặc Phú Nhuận, Nhà Bè, Quận 5, 11 có thể áp dụng Chỉ thị 16- hay 15+ để bảo đảm kết quả chống dịch bền vững và để Thành phố có sự chuẩn bị cần thiết thêm nữa cho giai đoạn phục hồi mở cửa sau giai đoạn dich bệnh.

TPHCM tập trung từ nay đến cuối tháng 9 sẽ củng cố các kết quả, trong đó tập trung cho tiêm vaccine để tỷ lệ mũi 1 cao nhất và đẩy nhanh mũi 2. Đây là điều kiện để nhanh chóng mở lại các hoạt động kinh tế – xã hội.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết, TP đang chuẩn bị kỹ và sẽ hoàn thiện kế hoạch phục hồi kinh tế trong tuần này, sau đó lấy ý kiến rộng rãi, đáp ứng mục tiêu vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch nhưng mở cửa lại nền kinh tế, phục hồi sinh hoạt đời sống trong điều kiện sống chung với COVID-19.

Những nội dung cần sự chuẩn bị kỹ sẽ tiếp tục lấy ý kiến để khi triển khai không có vướng mắc, khó khăn.

Vừa qua, TPHCM đã thí điểm hoạt động hệ thống siêu thị, hoạt động của shipper, các dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ ăn uống mang về. Sắp tới, Thành phố sẽ mở rộng thêm các dịch vụ an toàn phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Ví dụ như sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, logistics, tài chính, ngân hàng, viễn thông… Để thực hiện việc này, ngành y tế phải có hệ thống theo dõi, đo lường được cập nhật thường xuyên, định kỳ. Việc nới lỏng hay siết chặt các biện pháp giãn cách phụ thuộc vào điều này.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thẻ xanh an toàn COVID-19 là một trong những thành phần tiêu chí an toàn mà TPHCM đang nghiên cứu. Ngoài ra, sẽ kết hợp với các quy định an toàn khác trong bộ tiêu chí an toàn để đánh giá an toàn hoạt động của người dân và sau đó sẽ có sự điều chỉnh. Khi có những chuyển biến tích cực thì sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *