(MK - ASEAN) - Đây là thông tin được ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chia sẻ tại Hội nghị nghị về đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nhà ở, vừa được tổ chức tại TP.HCM.

Từ ngày 01/7/2014, Luật Đất đai có hiệu lực đến nay, công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở tại TP.HCM đã đạt được những kết quả nhất định.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tiếp nhận và giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho 352 dự án, trong đó đã cấp Giấy chứng nhận được 85.046 căn (bao gồm căn hộ và nhà ở thấp tầng).

Việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án được Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết tăng qua từng năm, cụ thể: Năm 2018 cấp được 13.026 căn; Năm 2019 cấp được 12.331 căn; Năm 2020 cấp được 16.528 căn.

Riêng 9 tháng đầu năm 2021, đã giải quyết cấp Giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà (trong đó: 4.448 căn nhà đã phát hành Phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 03 tháng cuối năm).

Đặc biệt trong thời gian hơn 03 tháng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 31/5/2021, số lượng hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đạt được 3.462 Giấy chứng nhận.

Việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án được Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM giải quyết tăng qua từng năm.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã xây dựng Kế hoạch số 6707/KH-STNMT-VPĐK ngày 19/10/2021 về đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, mục tiêu của kế hoạch là từ nay đến tháng 12 năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì phối hợp với các Sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

Tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cho người mua, cụ thể như: những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch,…và vướng mắc cấp Giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, Oficetel).

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ động cùng với Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở.

Hoàn thiện, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ. Cụ thể: trong công tác tiếp nhận hồ sơ, phải đảm bảo được số lượng hồ sơ nộp được nhiều nhất và trong thời gian nhanh nhất; người mua nhà, chủ đầu tư dự án có thể dễ dàng tra cứu thông tin để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ.

Phối hợp với Cơ quan Thuế xây dựng quy chế phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

“Việc triển khai cấp Giấy chứng nhận dự án là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp trên cơ sở đúng quy định của pháp luật, là nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sở Tài nguyên và Môi trường rất mong sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành và chủ đầu tư dự án để đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra” – ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhấn mạnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *