(MK - ASEAN) - Nỗ lực phục hồi và nắm bắt cơ hội của các doanh nghiệp sẽ giúp TPHCM đạt được mục tiêu quan trọng là trong năm 2022 hồi phục kinh tế, để năm 2023 tiếp tục tăng tốc, phát triển, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu mà Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI đã đề ra.

Những tháng cuối năm 2021, sản xuất công nghiệp tại TPHCM phục hồi đến khó tưởng tượng. Chỉ sau 3 tháng vừa từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch, vừa linh hoạt điều chỉnh chiến lược thích ứng an toàn với COVID-19, doanh nghiệp ở các lĩnh vực trọng điểm của Thành phố đã cơ bản phục hồi và hiện đang triển khai những dự án mới, đón bắt cơ hội của năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM – ông Võ Văn Hoan cho rằng, doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực, sản xuất, dịch vụ, lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn về cơ bản đang trở lại hoạt động bình thường. Điều này cũng cho thấy Thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Không khí sản xuất, kinh doanh trở lại nhộn nhịp, khẩn trương, không chỉ phục vụ cho thị trường Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 mà còn hướng đến mục tiêu làm việc nhiều hơn, khẩn trương hơn để bù lại những ngày Thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh COVID-19…

Công ty CP Cơ khí Đại Dũng

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cơ khí Đại Dũng – ông Trịnh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn dịch bệnh phức tạp nhất, tháng 7 và tháng 8, hoạt động sản xuất ở nhà máy tại Bình Chánh có giảm công suất để cung cấp 2 trạm oxy lỏng cho các bệnh viện dã chiến trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra, một bộ phận kỹ sư, công nhân đã được sắp xếp tham gia thi công 2 bệnh viện dã chiến số 7 và Bình Chánh. Khó khăn từ dịch bệnh đến sản xuất, thi công là không tránh khỏi. Nhưng cả 2 nhà máy sản xuất cơ khí quy mô lớn đứng chân ở địa bàn tâm dịch là TPHCM và Long An, không có ngày nào phải ngưng sản xuất do doanh nghiệp tổ chức “3 tại chỗ” theo hướng dẫn của chính quyền và ngành y tế.

Ở giai đoạn giãn cách tăng cường cuối tháng 8, ông Dũng chia sẻ, doanh nghiệp được sự hỗ trợ tích cực từ Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp trong tháo gỡ vấn đề lưu thông nên hoạt động sản xuất và thi công, cung cấp các dịch vụ vận tải ra cảng xuất hàng của doanh nghiệp cho các công trình tại miền Bắc, miền Trung rất thuận lợi, không đơn hàng nào bị gián đoạn. Thậm chí các đơn hàng cơ khí xuất khẩu phục vụ thi công các dự án điện tại Mexico vẫn bảo đảm thời gian giao hàng.

Một doanh nghiệp khác chuyên sản xuất công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TPHCM là Công ty CP Cơ khí Duy Khanh cũng cho biết đã duy trì cung ứng linh kiện cho các đối tác FDI suốt giai đoạn cao điểm làn sóng dịch thứ 4. Doanh thu năm 2021 của Cơ khí Duy Khanh cao hơn so với năm 2020 nhưng ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch HĐQT Công ty nói rằng, lợi nhuận kinh doanh giảm vì chi phí sản xuất tăng rất cao do nguyên liệu đầu vào tăng giá, nhất là chi phí phát sinh từ phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, thành công nhất, theo ông Tống, là doanh nghiệp đã bảo toàn nhân sự trong biến động của dịch bệnh. “Đối với ngành cơ khí thì nguồn lực quan trọng nhất chính là nhân lực chất lượng cao. Cho nên dù dịch bệnh gây khó khăn, chi phí nhân công tăng cao nhưng chúng tôi đã chăm lo cho người lao động trong khả năng tốt nhất của doanh nghiệp, giữ chân được lao động có tay nghề”, ông Tống nói.

Đó cũng là tâm thế của nhiều doanh nghiệp ở các ngành nghề khác, nhờ giữ chân được người lao động trong những tháng giãn cách xã hội nên sự phục hồi, bắt nhịp sản xuất rất nhanh. Ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội May – Thêu – Đan TPHCM, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean cho biết, các đơn vị thành viên đã phục hồi 85%. Ngay khi Thành phố nới lỏng các biện pháp giãn cách, doanh nghiệp hội viên lên phương án tổ chức đón người lao động trở lại. Từ đề xuất của các doanh nghiệp, ngành y tế Thành phố triển khai rất nhanh các phương án tiêm vaccine cho lao động trở lại. “Sớm ổn định lao động nên chúng tôi bắt nhịp phục hồi nhanh. Thậm chí hiệu suất cao chưa từng có. Như Việt Thắng Jean, chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch năm từ 15/12, tức là về đích sớm hơn 10 ngày”…

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *