(TBMK) - Sáng ngày 4/7/2019, hơn 500 chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ, Đoàn viên thanh niên (ĐVTN), học sinh THPT, tham gia chương trình tập huấn trang bị kỹ năng và diễn tập thoát hiểm, cứu nạn cứu hộ khi gặp sự cố hỏa hoạn diễn ra tại trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6), trong không khí đầy phấn khởi.

Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an TP.HCM, quận đoàn 6, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 6 phối hợp tổ chức.

Tại đây, các học sinh, ĐVTN sẽ được cán bộ chiến sỹ tập huấn lý thuyết và thực hành về các kỹ năng thoát hiểm, CNCH khi gặp hỏa hoạn và kỹ năng sơ cấp cứu như: 5 tình huống cứu người bằng tay không, kỹ thuật leo thang dây thoát hiểm, kỹ thuật thoát hiểm bằng ròng rọc thả chậm… Bên cạnh đó, các em học sinh còn được tham gia diễn tập với tình huống giả định, khi có sự cố cháy xảy ra.

Thực hành các kỹ năng leo dây, leo thang dưới sự hỗ trợ của các CBCS

“Buổi tập huấn rất bổ ích và thú vị, em học được nhiều kỹ năng như đưa một người bị ngất, cách dìu người bị thương thoát nạn, cứu những người có cân nặng lớn hơn so với mình, cách bước chân và nắm dây khi leo thang. Và yếu tố quan trọng là mình cần bình tĩnh, thực hiện những cái thao tác theo quy trình, qua đó em có thế bảo vệ mình và giúp được nhiều người hơn nếu có cháy xảy ra” – em Trần Minh Hiển (lớp 10A22, trường THPT Mạc Đĩnh Chi) phấn khởi chia sẻ.

Hoạt động nhằm tuyền truyền, nâng cao ý thức cho thanh niên, học sinh về công tác an toàn PCCC, các bước xử lý cơ bản khi có hỏa hoạn xảy ra. Bên cạnh đó, sử dụng có hiệu quả các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố xảy ra tại các công trình cao ốc như trường học, nơi ở; xử lý được những tình huống khẩn cấp xảy ra trong cuộc sống, kỹ năng cứu hộ khi gặp người bị nạn.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, Thiếu tá Nguyễn Chí Thành – Phó Đội trưởng Đội công tác chữa cháy và CNCH thuộc phòng Cảnh sát PCCC và CHCN Công an TP.HCM, cho biết: “Qua chương trình, nhìn chung các em tiếp nhận những kỹ năng mà chúng tôi chia sẻ và áp dụng rất tốt, tích cực trong buổi thực hành, các em đã nắm cơ bản về kiến thức để áp dụng thực tế, khi có sự cố chảy nổ xảy ra. Bên cạnh đó việc hướng dẫn công tác PCCC và CNCH cho các em là nội dung rất quan trọng, góp phần giảm thiểu những tai nạn do cháy nổ xảy ra. Việc tuyên truyền cho các em là rất quan trọng, khi các em nắm được kiến thức thì phần nào giảm thiểu thấp nhất các thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra. Qua đây, chúng tôi mong muốn các em nắm được những kiến thức cơ bản để sau này áp dụng vào thực tế”.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động trọng điểm, nhằm trang bị kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng thoát hiểm và an toàn trong cuộc sống, xây dựng lối sống văn minh hiện đại đối với học sinh trong chiến dịch Hoa Phượng Đỏ năm 2019.