(MK-ASEAN) - Chương trình đổi rác lấy những vật phẩm như gạo, cây xanh, mì gói, tập vở… gần đây được nhiều quận huyện ở TP.HCM thực hiện và nhận được sự tham gia đông đảo của người dân.

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như hỗ trợ một phần nhu yếu phẩm cho người dân, nhiều quận, huyện đã thực hiện chương trình “Đổi rác thải nhựa nhận quà”, điển hình như chương trình thực hiện tại quận Thủ Đức, huyện Nhà Bè, quận 1, Phú Nhuận…

Tại đây, người dân có thể mang rác thải nhựa đã qua sử dụng đến đổi lấy một số vật phẩm như gạo, mì gói, tập vở, cây xanh, túi ny lon tự hủy… Chương trình được nhiều người đánh giá là rất có ý nghĩa, vì ngoài mục tiêu chung là góp phần bảo vệ môi trường, chương trình còn giúp đỡ người nhiều dân có hoàn cảnh khó khăn.

Người dân đổi rác thải nhận lấy hoa lan

Chương trình nhận được sự tham gia không chỉ của những người trẻ mà những cụ ông, cụ bà hay trẻ em cũng tham gia. Khi chương trình thực hiện, nhiều người đã mang nhiều túi rác thải nhựa đến để đổi quà từ rất sớm.

Em Nguyễn Lan Anh (học sinh lớp 2, Nhà Bè) đã có mặt tại điểm đổi quà từ rất sớm. “Con đến đây từ 7 giờ sáng để được đổi rác lấy gạo về cho mẹ. Ở trường con cũng được các thầy cô dạy phân loại rác. Con rất thích chương trình này, con hứa sẽ không xả rác bừa bãi để bảo vệ môi trường” – Lan Anh chia sẻ.

Bà Trương Kim An – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nhà Bè cho biết: “Thông qua chương trình đổi rác lấy quà, chúng ta sẽ cùng đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi đến từng cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn huyện về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe của con người. Từ đó, từng bước góp phần nâng cao nhận thức và hành vi trong cộng đồng dân cư về việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ny lon khó phân hủy để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.

Trưởng Đại diện phía Nam Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam – ông Đặng Bảo Quốc cho biết: Ngày hội “Đổi rác thải nhựa nhận quà” nhằm kêu gọi người dân trên địa bàn TP.HCM chủ động hạn chế sử dụng rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đây chính là cách bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *