(MK - ASEAN) - Trong 2 ngày, 17-18/9, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng đã thực hiện công tác kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại 2 dự án trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh và các khu cách ly - điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến tại Bình Dương.

Ngày 18/9, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng đã kiểm tra việc xây dựng, vận hành khu cách ly – điều trị và bệnh viện dã chiến tại Bình Dương.

Được biết, khu cách ly – điều trị Covid-19 GSI Bến Cát được trưng dụng từ khu nhà xưởng Thới Hòa Bến Cát của Tập đoàn Quang Phúc, khu này có quy mô 1.400 giường điều trị các F0 triệu chứng nhẹ.

Còn Bệnh viện dã chiến số 5 Liên Châu nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 3, khu này có quy mô 1.600 giường bệnh.

Theo Sở Xây dựng Bình Dương, tỉnh hiện có 22 bệnh viện dã chiến và khu cách ly điều trị với tổng số 48.000 giường.

Theo đánh giá của ông Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Xây dựng, 2 bệnh viện này đều có thiết kế, bố trí mặt bằng theo đúng hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế. Trong đó, mỗi block bố trí từ 6 – 10 giường dành cho bệnh nhân nhẹ; khu bệnh nhân thở oxy bố trí tối đa là 6 giường; hệ thống thông gió, chiếu sáng đảm bảo an toàn.

Riêng đối với việc bố trí khu vệ sinh, do đã rút kinh nghiệm ở giai đoạn đầu nên được bố trí nhiều hơn, đảm bảo 1 khu vệ sinh tối đa cho 10 người; việc thu gom rác thải y tế được thực hiện đúng quy trình; nước thải trong khu vực được xử lý trước khi thải vào hệ thống chung…

Trước đó, ngày 17/9, Đoàn công tác đã kiểm tra tại dự án Bệnh viện Nhi đồng 1 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện dự án đã hoàn thành từ 70 – 95% (tùy từng hạng mục). Ban Quản lý dự án và các nhà thầu đã cố gắng thực hiện “3 tại chỗ”, nhằm đáp ứng mọi hoạt động trong bối cảnh giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19.

Việc thực hiện 5K trên công trường đã được các bên liên quan làm triệt để như tổ chức thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên công trường; nơi ở của công nhân được bố trí thông thoáng, thường xuyên khử khuẩn; công tác thực hiện xét nghiệm PCR mỗi tuần 1 lần; không thi công ca đêm để giảm chỉ số rủi ro lây nhiễm; kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp vật tư, thiết bị và bố trí khu vực riêng khi nhập hàng hóa…

Để dự án được thi công an toàn và đạt hiệu quả, đạt tiến độ, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch, Ban Quản lý dự án cũng kiến nghị về việc cần hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người lao động trên công trường.

Tại đây, Đoàn công tác đã chia sẻ những khó khăn, động viên cán bộ, người lao động trên công trường dự án. Mong rằng chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, các nhà thầu thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế và các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Xây dựng, đảm bảo được sức khỏe cho tất cả người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ảnh hưởng như hiện nay…

Cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã đến công trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (MAUR) cho biết về tiến độ thực hiện dự án hiện nay, mặc dù thi công trong hoàn cảnh hết sức khó khăn do dịch bệnh Covid-19 còn căng thẳng, tuy nhiên tiến độ đã đạt được của toàn dự án trên 87% (tiến độ tăng hàng tuần).

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, MAUR đã triển khai tiêm ngừa vắc xin mũi 1 cho khoảng 1.400 chuyên gia, kỹ sư, nhân viên và công nhân trên công trường của Tư vấn chung NJPT và các Tổng thầu dự án (trong số này có khoảng 30% đã được tiêm mũi 2), MAUR đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiêm phòng cho các nhân sự còn lại.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, trên công trường đều thực hiện nguyên tắc 5K và quản lý tốt các công nhân tham gia thi công và tiến hành xét nghiệm nhanh để đảm bảo phát hiện sớm chuỗi lây nhiễm để giữ an toàn tại công trường. Ngoài ra, còn tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”…

Chia sẻ với những khó khăn mà MAUR và các đơn vị có liên quan đang gặp phải tại dự án, Đoàn cũng đánh giá cao mọi nỗ lực của toàn bộ người lao động trên công trường dự án khi phải duy trì thi công và làm việc trong bối cảnh hết sức khó khăn cũng như việc duy trì bộ máy với gần 200 công nhân tại gói thầu này.

Bên cạnh đó, Tư vấn giám sát vẫn kiểm tra liên tục, kiểm soát được chất lượng. Ban Quản lý cơ bản kiểm soát được mọi vấn đề, tuy nhiên vẫn còn có 1 số khó khăn nhất định.

Để công trường được an toàn, Đoàn cũng nhắc nhở và cho rằng trong bối cảnh này, các đơn vị liên quan cũng cần cố gắng đảm bảo sức khỏe cho người lao động, công nhân, cán bộ kỹ thuật, đảm bảo an toàn trong dịch bệnh. Sau khi dịch giảm sẽ tổ chức thi công và dần dần khôi phục lại tốc độ ban đầu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *