(TBMK) – Mới đây, Đoàn lãnh đạo Tp.HCM do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu, cùng đại diện các sở ngành đã đến thăm các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ có hoạt động hiệu quả tại Khu công nghệ cao TPHCM.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đến thăm và tham quan Công ty Samsung HCMC CE Complex

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, trong năm 2018, tốc độ phát triển của ngành công nghiệp là 8,1%, cao nhất so với các năm trước. Trong đó, 4 ngành công nghiệp chủ lực là cơ khí; điện tử, công nghệ thông tin; hoá nhựa và chế biến lương thực thực phẩm có tốc độ phát triển nhanh nhất. Song song đó, TPHCM đã triển khai đề án phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, bước đầu đã đạt những kết quả rất tốt. Minh Nguyên là một trong các doanh nghiệp tham gia vào đề án có hiệu quả.

Đoàn lãnh đạo TP đã đến thăm Công ty USM Healthcare (nhà máy chuyên sản xuất trang thiết bị y tế với 100% vốn đầu tư trong nước); Công ty Cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (chuyên về sản xuất sản phẩm gồm linh kiện nhựa, kim loại kỹ thuật cao; chế tạo khuôn mẫu ngành nhựa, dập kim loại; sản xuất công nghệ xi mạ chân không trên mọi chất liệu…); Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex; Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Công nghệ cao Sài Gòn (đây là doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê nhà xưởng xây dựng sẵn 1.000m2; chuyên về sản xuất linh kiện điện tử, thiết kế các loại bo mạch kỹ thuật cao)

Tại buổi làm việc, đại diện công ty Minh Nguyên cho biết công ty là DN được tham gia vào chương trình kích cầu đầu tư của TP và là một trong số rất ít DN phụ trợ trong nước hiện nay được Samsung chọn vào chuỗi cung ứng trực tiếp linh kiện cho dự án nhà máy Samsung Electron- ics HCMC CE và đã được công nhận là DN Việt Nam đầu tiên trong Khu Công nghệ cao TP trở thành nhà cung ứng cấp 1 của Samsung…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết với những đề xuất của Công ty USM Healthcare, TP sẽ ng- hiên cứu xem xét giải quyết. Đồng thời đề nghị Công ty USM Healthcare lấy thị trường trong nước làm nền tảng để phát triển và mở rộng phát triển ra thị trường Đông Nam Á; đa dạng hóa và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; chú ý đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao và hợp tác quốc tế.

Đối với kiến nghị của Công ty Minh Nguyên, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP tổng hợp các kiến nghị của công ty để UBND TP họp với các sở, ngành xem xét giải quyết.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị công ty Minh Nguyên không chỉ dừng lại ở sản xuất các sản phẩm hiện tại mà kết nối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ mới có chất lượng cao cung ứng cho DN FDI.

Về kiến nghị của Samsung, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ nghiên cứu hỗ trợ, cũng như giải quyết trong thẩm quyền của mình.

Chủ tịch UBND TP mong muốn Samsung ứng dụng công nghệ cao để sản xuất sản phẩm cung ứng cho thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Việt An