(MK - ASEAN) - UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc triển khai kế hoạch thực hiện chính sách nhà ở và thị trường bất động sản năm 2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá bất động sản trên địa bàn.

Bên cạnh đó phải đánh giá, điều chỉnh bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm trong việc thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản. Trong đó, tập trung kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh, chưa nghiệm thu chất lượng công trình.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện các quy định về quản lý sử dụng đất trên địa bàn.

Trong đó, tập trung kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, có vi phạm về quản lý sử dụng đất, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm trễ trong việc thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà.

Các địa phương như thành phố Thủ Đức và các quận, huyện được giao theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá bất động sản trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác cải tạo xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn.

Trước đó, nhận định về thị trường bất động sản, CBRE Việt Nam đã có đánh giá trong quý II/2021, thị trường TP.HCM đón nhận 3.968 căn hộ được chào bán, con số này gấp đôi lượng chào bán trong quý trước cho thấy sự cải thiện về tình hình bán hàng. Tuy nhiên, với số lượng của 6 tháng đầu năm là 5.600 căn, tổng nguồn cung chào bán vẫn thấp hơn 9% so với cùng kỳ năm trước do dịch Covid-19 tái bùng phát. Theo đó, phân khúc trung cấp chiếm 79% lượng nguồn cung chào bán trong quý II/2021, phần còn lại đến từ phân khúc hạng sang và cao cấp.

“Tình hình bán hàng trong quý II/2021 tương đối tốt so với quý trước, với hơn 80% số căn chào bán trong quý được tiêu thụ. Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp so với cùng kỳ năm trước tăng ở tất cả các phân khúc, đạt mức 2.260 USD/m2 (chưa bao gồm thuế VAT), tăng 16,5%. Phân khúc hạng sang và trung cấp có mức tăng lần lượt là 9,2% và 8,3%. Mức giá trung bình tăng đáng kể do thiếu nguồn cung tại phân khúc trung cấp. Phân khúc cao cấp và bình dân có mức tăng giá nhẹ trong quý khảo sát, lần lượt là 0,4% và 1,6%”, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc CBRE Việt Nam cho biết giá đều tăng ở tất cả các phân phúc và việc tăng giá này là do thiếu nguồn cung…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *