(MK – ASEAN) – Theo số liệu của CBRE, giá bán sơ cấp tại TP.HCM, thời điểm 9 tháng đầu năm 2019 được ghi nhận ở mức 1.852 USD (khoảng 42,5 triệu đồng)/m2, tăng 15% so với năm trước, cao hơn giá trung bình tại Hà Nội khoảng 30%.

Giai đoạn trước năm 2017, Hà Nội là một trong những thành phố có giá nhà ở đắt nhất thế giới so với thu nhập bình quân của người dân. Cụ thể, trong năm 2017, Hà Nội được xếp thứ 3 trong danh sách này với mức thu nhập bình quân của người dân là 275 USD/tháng, tiền thuê căn hộ 3 phòng ngủ cao gấp 2,6 lần thu nhập, còn mức thanh toán cho khoản vay thế chấp cho 1 căn hộ 93 m2/tháng cao gấp 4 lần thu nhập.

Mọi chuyện đã thay đổi nhanh chóng trong 2 năm gần đây. Số liệu thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, giá nhà ở Hà Nội đã thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM. Cụ thể, giá bán sơ cấp tại Hà Nội, thời điểm 9 tháng đầu năm 2019 được ghi nhận ở mức 1.377 USD/m2, tăng 4% theo năm. Trong khi đó, giá trung bình thị trường căn hộ tại TP.HCM khoảng 1.852 USD (khoảng 42,5 triệu đồng)/m2, tăng 15% so với năm trước.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam lý giải, hiện nay nhiều dự án tại TP.HCM đang bị đẩy giá lên mức cao. Ví dụ, phân khúc căn hộ bình dân, tại Hà Nội có mức từ 20 – 25 triệu đồng/m2, thì tại TP.HCM mức thấp nhất đã là 30 triệu đồng/m2.

Trong vài năm gần đây, nền kinh tế TP.HCM có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn Hà Nội, nên đã tạo ra sức bật cho thị trường BĐS, nhất là phân khúc văn phòng. “Trong khi đó, xu hướng đầu cơ tại TP.HCM có tần suất cao hơn, nhất là 1 năm trở lại đây, do nguồn cung khan hiếm. Như vậy, khi nhà đầu tư nhận thấy “sóng” ở thành phố nào, thì họ sẽ đầu cơ ở đó. Trong khi Hà Nội thị trường “lặng”, ổn định sẽ ít xuất hiện tình trạng đầu cơ hơn”, ông Nguyễn Văn Đính phân tích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *