Thắng lợi của sự kiện 45 ngày đêm đánh Mỹ năm 1967 của quân và dân huyện Cần Giuộc là một trong những chiến công vang dội của quân, dân Long An nói riêng và Nam Bộ nói chung.

Hội thảo Khoa học “45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân vùng hạ Cần Giuộc”. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Sáng 15/12, UBND tỉnh Long An đã tổ chức hội thảo khoa học “45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân vùng hạ Cần Giuộc” (từ ngày 5/6/1967-20/7/1967). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự.

Cần Giuộc là huyện phía Đông tỉnh Long An. Khi thực dân Pháp mới xâm lược, nơi đây đã lập chiến công oanh liệt, mở đầu vào ngày 16/12/1861, phá vỡ kế hoạch của Pháp đánh chiếm Gò Công và bình định Tân An. Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, với Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc từng khắc họa hình ảnh người nông dân Nam Bộ bất khuất đầu tiên từ vùng đất này.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cần Giuộc là hậu cứ cách mạng, đây cũng là nơi hứng chịu những trận càn khốc liệt nhất của địch, nhưng cũng đồng thời là pháo đài của chiến tranh nhân dân trong giai đoạn này.

Theo Ban tổ chức hội thảo, hiện có khoảng 20 đầu sách và nhiều tài liệu đề cập và khẳng định sự kiện “45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân vùng hạ Cần Giuộc”. Vì vậy, có thể khẳng định đây là sự kiện lịch sử quan trọng, có giá trị nhân văn và ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đủ cơ sở khoa học để khai thác về lý luận và thực tiễn nhằm bổ sung, xếp hạng di tích trong chuỗi các di tích lịch sử văn hóa quan trọng trên địa bàn tỉnh Long An.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo Khoa học “45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân vùng hạ Cần Giuộc”. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, cuối năm 1966, trên chiến trường Long An, mật độ quân Mỹ và quân chư hầu cùng quân đội Sài Gòn rất đông. Thời điểm này, trên khắp chiến trường miền Nam, nhờ có thế trận “Vành đai diệt Mỹ” mà lực lượng vũ trang giải phóng đã thực hiện được hàng ngàn trận đánh lớn nhỏ vào các căn cứ của địch.

Tại Long An, chiến tranh nhân dân cũng phát triển mạnh, bộ đội tỉnh kết hợp bộ đội huyện và du kích liên xã cùng nhân dân đánh địch bằng “3 mũi giáp công”. Những trận đánh lớn của quân và dân Long An nói chung, Cần Giuộc nói riêng thực chất là những trận chống càn; trong đó có 3 trận chống càn nổi bật ở Cần Giuộc năm 1967, gồm các trận Rạch Bà Kiểu, trận Cầu Tre và trận đánh càn 45 ngày đêm ở vùng Hạ (khu vực Cầu Kinh, ấp 1, xã Phước Vĩnh Tây) là điển hình, độc đáo và hiệu quả nhất.

Theo đó, từ ngày 5/6/1967 đến ngày 20/7/1967, địch huy động lực lượng quân sự với quy mô lớn đánh vào khu vực vùng hạ huyện Cần Giuộc nhằm xóa bỏ vùng giải phóng của ta. Trước tình thế khó khăn, quân và dân vùng hạ Cần Giuộc gồm Tiểu đoàn 5 Nhà Bè, Đại đội 316 Cần Giuộc và du kích liên xã đã kiên cường, dũng cảm bám trụ địa bàn với phương châm “Bám chắc thắt lưng Mỹ mà đánh”.

Trong 45 ngày đêm chiến đấu kiên cường, quân và dân vùng hạ Cần Giuộc lập nên chiến công hiển hách, diệt và làm bị thương hàng trăm tên địch, bắn rơi 21 máy bay chiến đấu, bắn chìm và cháy 12 tàu chiến, giữ vững vùng giải phóng. Riêng tại khu vực Cầu Kinh, ngày 5/6/1967, quân và dân đã chiến đấu chặn đứng và đẩy lùi cuộc hành quân càn quét của địch, diệt hơn 200 tên lính, bắn rơi 4 máy bay và bắn chìm 3 tàu chiến.

Theo Phó Thủ tướng, chiến thắng Cầu Kinh là chiến công hiển hách của quân và dân Long An trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, góp phần làm phá sản chiến lược phản công mùa khô của địch, giữ vững vùng giải phóng, giành thế chủ động trên chiến trường địa phương. Đồng thời cổ vũ, khích lệ phong trào đấu tranh toàn dân ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt, chiến thắng tại khu vực Cầu Kinh là chiến công quan trọng, góp phần để Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tuyên dương danh hiệu “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc” cho quân và dân Long An.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Thắng lợi của sự kiện 45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân huyện Cần Giuộc là sự hội tụ, kết tinh của nhiều nhân tố mà trước hết là sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng, thể hiện truyền thống đấu tranh quật cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng vì mục tiêu độc lập, thống nhất Tổ quốc của Đảng bộ và quân dân Cần Giuộc – Long An. Đây là một trong những chiến công vang dội của quân, dân Long An nói riêng và Nam Bộ nói chung”.

Do vậy, việc tổ chức Hội thảo là một hoạt động đúng đắn, thiết thực, một mặt, nhằm tô thắm dấu mốc lịch sử hào hùng, bất khuất của quân và dân huyện Cần Giuộc, của tỉnh Long An nói riêng và cả nước nói chung. Mặt khác, để đánh giá, làm sáng tỏ những bài học thành công, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện này mang lại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại biểu, nhân chứng lịch sử tại Hội thảo Khoa học “45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân vùng hạ Cần Giuộc”. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Long An, các nhà khoa học tham gia Hội thảo cần đánh giá một cách khách quan, toàn diện, sâu sắc về bối cảnh lịch sử, diễn tiến sự kiện, kết quả đạt được, những bài học thành công, ý nghĩa lịch sử và thời đại của sự kiện “45 ngày đêm đánh Mỹ của quân và dân vùng hạ Cần Giuộc năm 1967” mang lại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói riêng và cách mạng giải phóng dân tộc nói chung.

Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, kết quả của Hội thảo sau khi được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và các nhân chứng lịch sử thảo luận, làm rõ, cung cấp những luận cứ khoa học sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nâng cấp xếp hạng cấp quốc gia cho Khu Di tích lịch sử Cầu Kinh, góp phần vào việc tuyên truyền, giáo dục về chủ nghĩa yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc cho các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Cùng ngày, tại Trường THCS và THPT Nguyễn Thị Một (xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo tỉnh Long An, huyện Cần Giuộc và các đơn vị đồng hành đã tham dự lễ trao tặng mũ bảo hiểm và sữa cho các em học sinh của trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *