Chốt phiên đêm qua hầu hết các thị trường đều rớt giá, dầu giảm 1%, vàng xuống mức thấp nhất một tuần, đồng, quặng sắt, cao su đồng loạt giảm.

Dầu giảm 1%

Giá dầu mất 1% trong phiên cuối tuần do sự phục hồi kinh tế toàn cầu gặp trở ngại khi việc phong tỏa do virus corona và bởi lo ngại về nguồn cung dầu thô đang tăng.

Sự phục hồi kinh tế của khu vực eurozone từ suy thoái sâu kỷ lục bị trì trệ trong tháng này do nhu cầu bị sụt giảm bởi việc nới lỏng phong tỏa trong tháng 7 giảm đi. Ngược lại, số liệu khảo sát về nhà ở và sản xuất của Mỹ tốt hơn dự kiến.

Chốt phiên 21/8, dầu thô Brent đóng cửa giảm 55 US cent hay 1,2% xuống 44,35 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm 1,1% xuống 42,34 USD/thùng. Tính chung cả tuần dầu thô Brent giảm 1% trong khi dầu WTI tăng gần 1%.

Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ trong tháng 7 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010.

Công ty dầu quốc gia Libya cho biết họ có thể khôi phục xuất khẩu dầu sau khi chính quyền được thế giới công nhận tại Tripoli thông báo ngừng bắn, đưa ra áp lực hơn nữa cho giá dầu.

Những thùng dầu này sẽ được bổ sung vào sản lượng của OPEC+. Tổ chức này tập trung vào việc đảm bảo các thành viên đã sản xuất quá cam kết của họ sẽ phải cắt giảm sản lượng.

OPEC+ dự kiến nhu cầu dầu trong năm 2020 giảm xuống 9,1 triệu thùng/ngày và có thể là 11,2 triệu thùng/ngày nếu số ca nhiễm virus corona bùng phát trở lại.

Số lượng giàn khoan dầu và khí tự nhiên của Mỹ, một chỉ số sớm của sản lượng trong tương lai, tăng trong tuần này, tăng lần đầu tiên kể từ tháng 3, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Giá khí tự nhiên Châu Á tăng

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay của Châu Á tăng vọt lên mức cao nhất nhiều tháng trong tuần này, mặc dù giá giảm nhẹ vào cuối tuần do dự đoán có thêm nguồn cung từ Mỹ.

Giá LNG trung bình giao tháng 10 tới đông bắc Á ước tính khoảng 4,1 USD/mmBtu trong tuần này, tăng 40 US cent so với tuần trước, nhưng giảm khoảng 10 tới 20 US cent so với đầu tuần này.

Giá các lô hàng giao tháng 9 được ước tính ở mức 3,9 USD tới 4 USD/mmBtu.

Vàng xuống mức thấp nhất một tuần do số liệu của Mỹ tích cực

Vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần và là tuần thứ 2 giảm giá liên tiếp, do USD phục hồi mạnh và hoạt động kinh doanh của Mỹ phục hồi.

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.939,64 USD/thùng, sau khi giảm hơn 1% xuống 1.910,99 USD. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 không đổi tại 1.947 USD/ounce. Trong tuần này, vàng đã giảm 0,3% và giá giảm mạnh từ mức trên 2.000 USD đã đạt được trong tuần trước.

USD tăng 0,6% so với các đối thủ, khiến vàng đắt hơn cho người mua bằng đồng tiền khác.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi chặt chẽ sự phát triển quanh dự luật cứu trợ virus corona của Mỹ.

Đồng giảm do kinh tế toàn cầu khó khăn

Giá đồng giảm trong phiên do lo ngại về sự phục hồi của một số nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng nhu cầu của Trung Quốc đang tăng và tồn kho thấp khiến giá có một tuần tăng.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 1,7% xuống 6.492 USD/tấn. Giá đồng tăng 2% trong tuần này.

Số liệu từ Pháp và Đức cho thấy nền kinh tế Châu Âu đang vật lộn để phục hồi từ ảnh hưởng của virus corona.

Số liệu kinh tế phát hành trong tháng này chỉ ra sự cải thiện kinh tế tại Trung Quốc, gồm doanh số bán ô tô và hoạt động sản xuất đang tăng.

Dự trữ đồng trên sàn giao dịch LME ở mức thấp nhất 13 năm tại 103.475 tấn. Thiếu kim loại này sẵn có đã đẩy giá đồng giao ngay thành mức cộng 18,5 USD so với hợp đồng giao sau 3 tháng từ mức trừ lùi trong tuần trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *