(MK - ASEAN) - Thuê đất nông nghiệp để kinh doanh buôn bán, sau đó cho thuê lại dựng nhà tiền chế làm ki ốt buôn bán. Chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra, lập biên bản nhưng đến nay vẫn không xử lý được. Dư luận địa phương đang đặt dấu hỏi: “Phải chăng có thế lực nào bảo kê nên chính quyền địa phương mới bất lực(?)”.

Thuê đất nông nghiệp mở chợ tự phát”…

Theo phản ánh của người dân về việc hộ ông Đặng Hoàng Lai (ngụ xã An Điền, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) thuê đất của ông Nguyễn Văn Khoảnh tại địa bàn ấp Tân Lập, xã An Điền để kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, sau đó ông Lai đã chia ra làm nhiều ô nhỏ rồi cho người khác thuê lại để kinh doanh buôn bán các loại mặt hàng nông sản, thực phẩm tươi sống...

Hình thức kinh doanh của các hộ này tập hợp lại như một khu chợ tự phát với hàng chục ki ốt. Bên cạnh đó là hàng chục người dân khác cũng kéo về đây buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây cản trở giao thông, khiến tình hình an ninh trật tự công cộng thêm phần rối loạn.

Một góc khu chợ tự phát ngay ngã tư đường đất gần đường D3 khu công nghiệp Rạch Bắp

Cụ thể, rất nhiều người dân phản ảnh việc kinh doanh tự phát này đã dẫn đến những hệ lụy như rác thải vứt tràn lan làm ô nhiễm môi trường trầm trọng. Ngoài ra còn gây ra ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự như lấn chiếm lòng lề đường, cản trở lưu thông khiến cho người dân cảm thấy bức xúc mỗi khi đi qua khu vực này. Đặc biệt hơn là sự khó hiểu việc các hộ kinh doanh này đã tự ý dựng nhà tiền chế khi chưa được cơ quan chức năng cho phép?

Từ phản ánh của người dân, phóng viên đã xuống địa bàn xác minh sự việc. Ngay ngã tư đường đất gần đường D3 khu công nghiệp Rạch Bắp này là khu chợ tự phát như người dân phản ánh với hàng chục ki ốt buôn bán tấp nập người mua, kẻ bán. Những người tham gia mua bán dựng xe tràn lan ra giữa đường khiến việc di chuyển tác nghiệp của chúng tôi vô cùng khó khăn.

Một góc khu chợ tự phát ngay ngã tư đường đất gần đường D3 khu công nghiệp Rạch Bắp

Chưa kể, việc buôn bán tự do này không được kiểm soát nên nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống không được đảm bảo, cả khu vực bốc mùi hôi thối, tanh nồng, ruồi muỗi bu lại rất nhiều.  Vì vậy, người dân sinh sống gần đó mỗi khi lưu thông qua đoạn đường có khu chợ tự phát này cảm thấy bức xúc là điều không thể tránh khỏi.

Cũng theo thông tin từ người dân, việc khu chợ tự phát này đã hoạt động đến nay đã được khoảng 9 tháng. Vậy trong suốt quãng thời gian mà khu chợ tự phát này hoạt động thì chính quyền địa phương đã vào cuộc và xử lý như thế nào là điều dư luận đang quan tâm?

Phải chăng chính quyền địa phương bất lực?

Trước câu hỏi mà dư luận đặt ra, phóng viên đã tìm đến UBND xã An Điền để tìm câu trả lời. Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã An Điền xác nhận biết khu chợ tự phát này đã hoạt động được một thời gian dài. Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành lập biên bản sự việc và báo cáo lên UBND Thị xã Bến Cát và nơi đây đã có văn bản chỉ đạo Phòng Kinh tế vào cuộc xác minh, xử lý vấn đề. Tuy nhiên, từ khi Phòng kinh tế Thị xã Bến Cát vào cuộc (14/9/2020) đến nay đã hơn 4 tháng trời nhưng khu chợ tự phát này vẫn tồn tại, thậm chí còn mở rộng quy mô phạm vi hoạt động hơn nữa.

Trước đó, vào ngày 5/6/2020, UBND xã An Điền đã có biên bản làm việc với ông Nguyễn Văn Khoảnh (chủ đất) và ông Đặng Hoàng Lai (người thuê đất). Theo biên bản làm việc này, ông Khoảnh cho biết đã cho ông Lai thuê diện tích 400m2 đất trồng cây lâu năm để buôn bán. Tuy nhiên, phần đất này là đất trồng cây lâu năm nên chưa thể làm các thủ tục pháp lý để ông Lai xây dựng. Trong quá trình thuê, ông Lai tạo dựng che bạt nhằm tránh mưa nắng để buôn bán.

Biên bản làm việc, xử lý tình trạng buôn bán tự phát trường hợp của ông Đặng Hoàng Lai

Còn ông Lai thì trình bày: “Tôi có cho 5 hộ thuê lại buôn bán thịt, cá, rau, củ, quả để thanh toán một phần tiền thuê đất của ông Khoảnh”. Thế nhưng, thực tế mà phóng viên chứng kiến tại hiện trường thì có đến hàng chục cái ki ốt tiền chế được dựng lên trên phần đất này.

Sau đó thì phía UBND xã An Điền lại có kết luận hộ ông Lai không được phát triển thêm số hộ buôn bán tại khu đất thuê nêu trên mà không tiến hành buộc dừng hoạt động cũng như tháo dỡ nhà tiền chế theo quy định. Tuy nhiên, sau đó ngày 29/6/2020, thì phía UBND xã An Điền đã có công văn số 164/UBND-KT gửi UBND Thị xã Bến Cát với nội dung cụ thể như sau:

“Hiện nay trên địa bàn xã có Khu công nghiệp Rạch Bắp đang phát triển, kéo theo người dân các nơi tập trung về sinh sống và làm việc tại địan bàn rất nhiều. UBND xã nhận thấy khu vực gần đường D3, Khu công nghiệp Rạch Bắp đang hoạt động buôn bán tự phát. Các tiểu thương thuê đất để kinh doanh, chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, một số người dân từ nơi khác đến buôn bán gây mất trật tự nguy cơ thành chợ tự phát”.

“Để chấn chỉnh và giải quyết triệt để tình trạng họp chợ, lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè kinh doanh tự phát, góp phần phát triển văn minh thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm và giữ gìn trật tự đô thị. UBND xã An Điền kính trình UBND Thị xã Bế Cát xem xét, chỉ đạo có hướng giái quyết tránh tình trạng chợ tự phát trên địa bàn xã”, công văn này nhấn mạnh.

Văn bản báo cáo của UBND xã An Điền về vụ việc

Từ công văn báo cáo sự việc này, UBND Thị xã Bến Cát đã giao cho Phòng kinh tế Thị xã vào cuộc, xác minh, xử lý vấn đề. Sau đó, UBND xã An Điền cũng có công văn số 220/UBND-KT gửi Phòng Kinh tế Thị xã Bến Cát với nội dung tương tự công văn số 164.

 

Đến ngày 14/7/2020, Phòng Kinh tế Thị xã Bến Cát tiến hành xác minh và lập biên bản thì ông Lai cũng trình bày mới đang đi làm giấy phép đăng ký kinh doanh, chuyển mục đích sử dụng đất cũng như xin giấy phép xây dựng…

 

Thế nhưng, từ đó đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua, việc xử lý khu chợ tự phát này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Bên cạnh đó, việc khu chợ tự phát này đã hoạt động suốt một thời gian dài và đã đem đến nhiều hệ lụy về mặt an toàn thực phẩm, bất chấp pháp luật. Những người kinh doanh thì không đăng ký kinh doanh, không đóng thuế cho nhà nước theo quy định như báo cáo của UBND xã An Điền như vậy có đúng hay không? Câu trả lời cho dư luận được biết xin dành cho Lãnh đạo Thị xã Bến Cát.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh đến bạn đọc những thông tin mới nhất của sự việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *