(TBMK) - Đã từ lâu, cam đường canh Hưng Yên được người tiêu dùng ở khắp nơi biết đến bởi vị ngọt thanh, vỏ mỏng, mùi thơm đặc trưng mà ở các vùng trồng khác không thể có được. Hiện loại cam này được trồng chủ yếu ở các huyện: Khoái Châu, Văn Giang, Kim Động, Yên Mỹ, Phù Cừ, thành phố Hưng Yên... trên những vùng đất phù sa màu mỡ.

Vào khoảng tháng 11-12 (âm lịch), trên cánh đồng xã Tân Dân, huyện Khoái Châu lại được điểm tô thêm sắc vàng, đỏ xen lẫn màu xanh của những tán lá, bởi đây là lúc trái cam đường canh vào độ chín. Toàn xã hiện có trên 100 mẫu trồng cam các loại, trong đó có 77 mẫu trồng cam đường canh.

Ghé thăm vườn cam của gia đình anh Nguyễn Đình Thấm ở thôn Thọ Bình, xã Tân Dân, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước những cây cam sai trĩu quả, phải dùng gậy để chống đỡ. Trải qua 18 mùa cam, với diện tích hơn 4 mẫu, anh Thấm đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm, bài học quý giá. Anh Thấm chia sẻ: Trồng cam đường canh không khó, loại cây này cũng ít mắc bệnh hơn so với loại cam khác. Yếu tố quan trọng nhất để trồng cam đường canh thành công là phải lựa chọn được cây giống chuẩn, khỏe mạnh, sạch bệnh. Cây giống sau khi trồng từ 2-3 năm có thể cho thu hoạch quả và khai thác trong 6-8 năm mới phải trồng lại. Vụ này, gia đình anh Thấm ước tính thu khoảng 8 tấn cam đường canh, với giá bán 30.000-38.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí gia đình anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Cam đường canh được trồng ở Hưng Yên có vị ngọt thanh, vỏ mỏng và mùi thơm đặc trưng (Ảnh: Lâm Phùng)

Ở thành phố Hưng Yên, Quảng Châu hiện là xã có diện tích cam đường canh lớn nhất, với 32 ha. Hơn 10 năm trước, người dân trong xã bắt đầu đưa loại cây này vào canh tác. Thổ nhưỡng và khí hậu ở đây rất phù hợp, do đó, quả cam có chất lượng cao, giữ được hương vị đặc trưng. Từ đó, xã Quảng Châu đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân về quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch để mở rộng diện tích trồng cam đường canh trong xã.

Anh Trần Văn Cần ở thôn 1, xã Quảng Châu cho biết: Cách đây 6 năm, gia đình tôi bắt đầu trồng 1 mẫu cam đường canh. Trước đây, tôi chủ yếu chăm sóc dựa trên kinh nghiệm. Khi tham gia Hợp tác xã (HTX) sản xuất và kinh doanh nông sản chất lượng cao Quảng Châu, tôi được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, thực hành trồng cam theo quy trình VietGAP nên năng suất cam đã tăng lên, chất lượng cũng tốt hơn và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm nay, gia đình anh Cần thu khoảng 8 tấn cam quả, giá bán trung bình từ 32.000-35.000 đồng/kg, ước thu lãi trên 200 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Châu – ông Nguyễn Văn Biết cho hay: Những năm gần đây, cây cam đã thực sự trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân trong xã, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ trồng cam. Trong đó, giống cam đường canh không chỉ cho chất lượng vượt trội mà còn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Để cây cam phát triển bền vững, nhiều hộ trồng cam trong xã đã liên kết thành lập HTX sản xuất và kinh doanh nông sản chất lượng cao Quảng Châu với 46 hộ thành viên và tổng diện tích cam 32,5 ha, trong đó 17,5 ha cam đường canh. HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP với tiêu chí “hoa quả sạch”. Đồng thời, liên kết với các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch thu mua bao tiêu sản phẩm đầu ra, nâng cao giá trị thu nhập cho người trồng…

Được biết, trước đây, cam Hưng Yên được trồng chủ yếu ở huyện Khoái Châu và Văn Giang với diện tích không lớn, nhưng những năm qua, diện tích cam trên địa bàn tỉnh không ngừng được mở rộng. Đến nay, cam là một trong những loại cây ăn quả chủ lực của Hưng Yên với gần 2.000 ha các loại.

1 BÌNH LUẬN

  1. Cam Hưng Yên rất ngọt và thơm
    Năm nào cũng về mua cam, gà Đông Tảo ở Khoái Châu và nhãn phố Hiến…
    Nhưng cần phải quảng bá thường xuyên trên báo đài hơn nữa
    Ở thành phố nhièu điểm bán, cửa hàg nhận là nhãn, gà của Hưng Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *