(TBMK) – Sáng 26/10, UBND tỉnh Hải Dương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo thúc đẩy chế biến, tiêu thụ nông sản tỉnh Hải Dương trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương cho biết, tỉnh Hải Dương được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế nông nghiệp, sản lượng nông sản hàng năm khá lớn. Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, chất lượng sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa, tỉnh Hải Dương luôn có sự hợp tác, trao đổi, kết nối tiêu thụ nông sản; hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương phát biểu

Theo báo cáo, đến nay, diện tích gieo trồng lúa cả năm của tỉnh Hải Dương là 120.000 ha, cho sản lượng 700.000 tấn/năm; diện tích rau các loại khoảng 31.000 ha, sản lượng đạt 720.000 tấn/năm. Trong đó có nhiều vùng sản xuất tập trung như: hành, tỏi (Kinh Môn); cà rốt (Cẩm Giàng, Nam Sách); su hào, cải bắp, sulơ (Gia Lộc, Tứ Kỳ). Bên cạnh đó, diện tích cây ăn quả các loại ở Hải Dương khoảng 21.000 ha, trong đó đã hình thành các vùng cây ăn quả đặc sản như: vải, ổi, na, bưởi… Toàn tỉnh có 15 khu chăn nuôi hàng hóa quy mô từ 3 ha trở lên, có 732 trang trại, 11.200 ha nuôi trồng thủy sản với sản lượng đạt 74.000 tấn/năm. Tỉnh hiện có hơn 12.000 cơ sở chế biến nông sản, trên 7.100 cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm và 1.077 cơ sở chế biến rau, củ, quả…

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, khi hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng thì với những tiềm năng trong sản xuất nông nghiệp, Hải Dương đang đứng trước cơ hội lớn để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững sản phẩm nông nghiệp. Tỉnh cần có cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển chế biến, bảo quản nông sản, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong nước và quốc tế; tăng cường kết nối với đơn vị sản xuất, cung cấp nông sản…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, với những thế mạnh hiện có, tỉnh Hải Dương có đủ điều kiện để xây dựng trung tâm chế biến sâu về nông nghiệp.

Theo Thứ trưởng, Hải Dương cần tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến và bảo quản để có thể trở thành trung tâm kết nối và chế biến sâu của Đồng bằng sông Hồng; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu nông sản trong nước và thế giới. Tỉnh cần đầu tư các cơ sở bảo quản, thu mua đóng gói tại các vùng sản xuất để giảm tổn thất sau thu hoạch; tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; áp dụng công nghệ hiện đại vào chế biến… Có như vậy, Hải Dương mới khai thác được tối đa thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp.

Các đơn vị ký biên bản ghi nhớ về hợp tác sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản

Cũng tại hội thảo, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trong và ngoài tỉnh về hợp tác sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản.

1 BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *