(MK - ASEAN) – Singapore đề xuất nghiên cứu các giải pháp (phát triển nguồn, đấu nối, truyền tải) để nhập khẩu nguồn điện khí LNG, cũng như năng lượng tái tạo từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Malaysia...

Trong bối cảnh dịch COVID-19, Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn với các quốc gia trong khu vực, trong đó có Singapore đặc biệt quan tâm đến Việt Nam. 

Hiện nay, việc phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh đang trở nên cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng. Đây là giải pháp hiệu quả không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài, góp phần tích cực bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. 

Thực trạng sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch (than và khí đốt) vẫn chiếm tỷ trọng lớn ở Việt Nam gây áp lực lớn lên nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt, nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu cho sản xuất điện ngày càng tăng, sẽ ảnh hưởng lớn đến biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng. Do đó, việc phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) rất cần được quan tâm để phát triển nhanh trong thời gian tới.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, để tăng trưởng 1% GDP phải có ít nhất 1,2 – 1,4% tăng trưởng về điện năng. Vì vậy, điện năng nói riêng và năng lượng nói chung bao giờ cũng phải đi trước một bước, đặc biệt là trong bối cảnh phức tạp của dịch COVID-19.

Singapore hiện nay là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam và cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, mối quan hệ song phương Việt Nam – Singapore luôn được cải thiện. Năm 2020, thương mại song phương đã đạt mức 17 tỉ USD và Singapore tiếp tục là nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên đến 9 tỉ USD trong năm 2020.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, các doanh nghiệp Singapore tiếp tục coi Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong rất nhiều ngành như tài chính, bảo hiểm, sản xuất, bán lẻ… Vì vậy, Bộ Công Thương Việt Nam bày tỏ mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy chính phủ hai nước để hợp tác chặt chẽ hơn nhằm hướng tới mục tiêu phát triển trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Singapore là quốc gia phát triển trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch, có kinh nghiệm và có khả năng giúp đỡ các quốc gia khác trong lĩnh vực này.

Hiện nay, nhằm thực hiện các mục tiêu giảm phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên và chuyển sang sử dụng năng lượng sạch, Singapore đang có ý định nhập khẩu điện từ các quốc gia trong khu vực bằng cách tận dụng mạng lưới điện ASEAN. Việt Nam – với tốc độ chuyển đổi sang năng lượng tái tạo hàng đầu khu vực là một đối tác tiềm năng của quốc đảo này.

Trung tuần tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc trực tuyến với ông Tan See Leng – Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên thế giới, nhất là châu Âu, Mỹ và Trung Quốc cho thấy năng lượng luôn là những vấn đề quan trọng được nhiều quốc gia tập trung giải quyết. 

Tuy nhiên, một vấn đề đang được đặt ra là tăng trưởng điện, năng lượng phải rất cao nhưng đồng thời phải đạt mục tiêu năng lượng phải sạch hơn, điều này đặt ra những thách thức rất lớn với mỗi quốc gia. Việt Nam và Singapore đều có những cam kết với thế giới sẽ giảm lượng phát thải carbon vào giữa thế kỷ này. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu xã hội nhưng đồng thời đảm bảo những cam kết với các tổ chức là một thách thức lớn.

Bộ trưởng Tan See Leng cho biết, một trong số các vấn đề quan tâm của Singapore trong hợp tác với Việt Nam là phát triển chiến lược giảm thải carbon thông qua năng lượng sạch như LNG.Trong thời gian tới, Singapore sẽ tổ chức Hội nghị năng lượng quốc tế và tại sự kiện này, Singapore sẽ nghiên cứu các biện pháp để tăng khả năng nhập khẩu năng lượng tái tạo từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, Malaysia, Thái Lan,…

Bộ trưởng Tan See Leng khẳng định, Việt Nam và Singapore có tiềm năng hợp tác rất lớn trong lĩnh vực năng lượng sạch, đặc biệt là năng lượng khí tự nhiên được ứng dụng trong sản xuất bằng cách tận dụng mạng lưới điện ASEAN, từ đó có thể dần phát triển hợp tác trong các loại hình năng lượng sạch khác. Hiện nay, nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên, Singapore đang thử nghiệm nhập khẩu điện từ các nước láng giềng. Trong khi đó, Việt Nam được coi là quốc gia có tốc độ chuyển đổi sang năng lượng tái tạo hàng đầu khu vực.

Nếu được thực hiện đúng hướng, có thể sẽ có cuộc “đổ bộ” lớn của các nhà đầu tư vào lĩnh vực NLTT, đây thật sự là động lực cho phát triển nền kinh tế Việt Nam. Với cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện NLTT mới của Chính phủ Việt Nam, nhiều nhà đầu tư đã tích cực tham gia nghiên cứu và đề xuất đầu tư các dự án nguồn điện NLTT vào một số tỉnh, thành phố có tiềm năng.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Quy hoạch điện VIII (thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045). Theo đó, Việt Nam sẽ giảm dần các nguồn nhiên liệu sơ cấp, hóa thạch sang năng lượng sạch như: Điện gió, mặt trời, điện khí, điện sinh khối. Singapore là quốc gia phát triển trong lĩnh vực năng lượng sạch, có kinh nghiệm và có khả năng giúp đỡ các quốc gia khác trong lĩnh vực này. Các doanh nghiệp thấy đây là cơ hội rất lớn nên Bộ Công thương cần tận dụng cơ hội lớn này để giúp doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động hợp tác, kêu gọi đầu tư từ các nước trong khu vực, biến khó khăn thành cơ hội.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *