(MK-ASEAN) – Năm 2020, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức đã ký thỏa thuận thành lập Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Đức về Hợp tác Kinh tế nhằm hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác kinh tế của hai nước một cách cụ thể, đưa mối quan hệ hợp tác song phương lên mức cao hơn, thực chất hơn, hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho doanh nghiệp hai bên.

Nhằm triển khai kết quả này, ngày 12/1/2021, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier, tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế giữa Việt Nam và Đức. Phiên họp diễn ra với hình thức trực tuyến, tham dự phiên họp còn có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cùng các đơn vị liên quan, đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Đức.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì phiên họp (Ảnh: Phương Thảo)

Cộng hòa Liên bang Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm 19% xuất khẩu của Việt Nam sang EU và cũng là cửa ngõ trung chuyển quan trọng của hàng hóa Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 11/2020, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 9,08 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 6,05 tỷ USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ 2019. Là một nền kinh tế hướng tới xuất khẩu, Cộng hòa Liên bang Đức coi Việt Nam là thị trường có tiềm năng phát triển nhanh ở châu Á, Việt Nam được xếp hạng đối tác thương mại thứ 24/144 nước xuất khẩu hàng hóa vào Đức, hạng 78/144 nước nhập khẩu hàng hóa từ Đức. Cộng hòa Liên bang Đức xác định Việt Nam thuộc nhóm thị trường có nhiều tiềm năng trong Khu vực châu Á, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định EVFTA đã chính thức đi vào hiệu lực.

Mặc dù vậy, đầu tư của Cộng hòa Liên bang Đức vào Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn, tại phiên họp này hai Bộ trưởng đã trao đổi về khả năng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực thương mại và công nghiệp 4.0, chế biến, chế tạo, năng lượng, giáo dục – đào tạo nghề. Cùng với đó, hai vị Bộ trưởng cũng lắng nghe ý kiến và chia sẻ của các doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức đang hoạt động tại hai nước như: FPT, Đồng Xuân, Trường Đại học Công nghiệp, Bosch, Schaeffler, PNE…

Quang cảnh phiên họp (Ảnh: Phương Thảo)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Đức, luôn mong muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác về kinh tế, thương mại, công nghiệp giữa hai bên. Bộ Công Thương luôn hướng đến tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và đặc biệt là các doanh nghiệp Đức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam bởi đây chính là những nhân tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Phương Thảo)

Về hợp tác năng lượng, Bộ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với các đối tác phía Đức, không chỉ đối với phát triển năng lượng truyền thống, năng lượng tái tạo mà còn năng lượng sinh khối, việc lưu trữ và truyền tải điện, đảm bảo an ninh năng lượng cũng như phân bổ các nguồn năng lượng cân bằng, phù hợp, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đóng góp cho phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam. Về hợp tác công nghiệp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị phía Đức tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất linh kiện, phụ tùng của các Tập đoàn công nghiệp lớn của Đức, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để tạo nền tảng bền vững cho nền công nghiệp Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam thành lập “Trung tâm chuyển đổi số sản xuất” để có thể nắm bắt các cơ hội trong thời đại Công nghiệp 4.0.

Về phía Cộng hòa Liên bang Đức, Bộ trưởng Peter Altmaier cho biết Việt Nam là quốc gia ưu tiên hợp tác của Chính phủ Đức trên thế giới. Chính phủ Đức cũng như Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức sẽ hỗ trợ hết sức để thúc đẩy việc thực thi hiệu quả các thỏa thuận về hợp tác thương mại và công nghiệp, trong đó có Hiệp định EVFTA nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế, thương mại tốt đẹp giữa hai bên, và đây cũng sẽ là cơ chế giúp đỡ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp hai bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 cả hai bên đều phải nỗ lực hợp tác hơn nữa để đẩy mạnh quá trình phục hồi kinh tế.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí trong thời gian tới, hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy cơ chế phản ứng nhanh (Fast Track) để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hai bên sao cho hiệu quả và hữu ích hơn nữa.

Cũng tại hội nghị, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ: Rất tự hào khi bản thân nhận được học bổng của chính phủ Đức và có cơ hội được sống và nghiên cứu khoa học ở đất nước Đức, chính sự kết nối đặc biệt đó ông luôn mong muốn vun vén cho sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia, hai nền kinh tế. FPT trân trọng và tự hào về những mối quan hệ đối tác quý báu với các doanh nghiệp hàng đầu của Đức. Có thể nói do tác động của Covid–19, nền kinh tế dần dịch chuyển mạnh thành kinh tế công nghệ số, với những thế mạnh về nền tảng công nghệ của Việt Nam, ông luôn mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Đức nhìn Việt Nam như một điểm đến đầu tư công nghệ số.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT luôn mong muốn các doanh nghiệp Cộng hòa Liên bang Đức coi Việt Nam như một điểm đến tiềm năng (Ảnh: Phương Thảo)

Kết thúc Phiên họp, hai Bộ trưởng đã thống nhất phương hướng hợp tác cụ thể trong thời gian tới và ký kết Biên bản Phiên họp thứ nhất Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Đức, đồng thời xác định thời gian cho Phiên họp thứ hai trong năm 2022.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Khóa họp đã diễn ra phiên Tọa đàm về cơ hội hợp tác giữa Đức và Việt Nam trong đó các diễn giả đã dành thời gian trao đổi nhiều đề xuất về các nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, chuyển đổi số, chế biến chế tạo… với sự tham gia của các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam và Đức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *