(MK-ASEAN) – Ngày 6/10, tại TP. Hà Nội, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội đồng Kinh doanh Anh – ASEAN (UKABC), Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Hội thảo trực tuyến Triển vọng kinh tế – thương mại Việt Nam: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hội thảo thu hút gần 300 doanh nghiệp tại hai đầu cầu Việt Nam, Vương Quốc Anh tham dự.

Toàn cảnh hội thảo (ảnh: Phương Thảo)

Trong bối cảnh dịch chuyển dòng FDI, việc vẫn duy trì mức tăng trưởng vốn thực hiện của Việt Nam là thành quả đáng khích lệ, khẳng định sức hấp dẫn thu hút vốn của thị trường. Việt Nam đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch và có lợi hơn cho doanh nghiệp. Tính đến hết năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 38,02 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ 2018. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 20,38 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ 2018. Trong năm 2019, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành, lĩnh vực, tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 24,56 tỷ USD, chiếm 64,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng số vốn đầu tư 3,88 tỷ USD, chiếm 10,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính để đáp ứng yêu cầu của kinh tế thị trường và đòi hỏi tiến trình hội nhập kinh tế sâu rộng của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, tạo môi trường đầu tư tin cậy và hấp dẫn cho các doanh nghiệp. Vương quốc Anh luôn là thị trường quan trọng và là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam. 

Trong các quốc gia châu Âu, Vương quốc Anh hiện là nhà đầu tư  FDI lớn thứ hai (sau Hà Lan) với 400 dự án đang đầu tư và là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Đức và Hà Lan) của Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 3,6 tỷ USD. Hiện tại Anh đang đứng thứ 16 trong số các nước và vùng lãnh thổ đang có dự án đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, với quy mô đầu tư đó chưa phản ánh đúng tiềm năng sẵn có của Anh – một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD), đồng thời cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới.

Vương quốc Anh là một cường quốc, có vị trí và vai trò quan trọng trong quan hệ quốc tế, hai nước đã có quan hệ hữu nghị truyền thống từ nhiều năm qua. Cùng với sự ổn định về chính trị tại Việt Nam, hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện, phù hợp với thông lệ quốc tế, cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện. Với sự nỗ lực của hai bên và cộng đồng doanh nghiệp, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) tin tưởng rằng: quan hệ hợp tác kinh tế thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt được những mục tiêu và kỳ vọng mà Chính phủ hai bên đã đặt ra trong Hiệp định về đối tác chiến lược Việt Nam – Anh đã ký năm 2010 và 2020.

Tại hội thảo, các diễn giả đã trao đổi thông tin và quan điểm một cách toàn diện về triển vọng kinh tế – thương mại của hai bên, đặc biệt trong bối cảnh Vương quốc Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020 và triển vọng sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương thế hệ mới giữa Việt Nam và Vương quốc Anh…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *