(TBMK) - Theo Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, từ tết đến nay, hàng chục ngàn tấn thanh long vào vụ thu hoạch của tỉnh Tiền Giang đang chịu nhiều sức ép đầu ra. Hầu hết các đơn hàng từ Trung Quốc bị hủy khiến lượng tồn kho khoảng 30%. Mặc dù địa phương đã vận động các doanh nghiệp mở kho lưu trữ thanh long nhưng vẫn không đủ. 

Hiện toàn tỉnh Tiền Giang có 9.000 ha thanh long đang thu hoạch với tổng sản lượng trên 21.000 tấn, đứng trong tốp đầu các tỉnh Tây Nam bộ. Có 74 doanh nghiệp và cơ sở thu mua thanh long, nhưng chỉ 40 cơ sở có kho lạnh bảo quản với sức chứa hơn 7.000 tấn/tổng sản lượng toàn vùng là 21.000.

Hàng chục ngàn tấn thanh long vào vụ thu hoạch của tỉnh Tiền Giang đang chịu nhiều sức ép đầu ra

Theo đó, tỉnh đã kiến nghị Bộ NN-PTNT trình Thủ tướng cho thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí thu mua, tiêu thụ trái cây bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đồng thời hỗ trợ tiền điện cho các doanh nghiệp đang thu mua. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng kho trữ và nhà máy chế biến trái cây trên địa bàn tỉnh.

Vào thời điểm này, giá thanh long cùng một số mặt hàng nông sản khác đang tăng dần trở lại, nhưng tình hình vẫn còn phức tạp, do đó vẫn cần những giải pháp đồng bộ khác để bảo đảm sự ổn định cho người nông dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *