(TBMK) - Giai đoạn 2016 - 2019, Tiền Giang đã đạt được những kết quả khả quan trong công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư. Đặc biệt, kể từ sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018, làn sóng nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh ngày càng tăng.

Trong năm 2019, trên 200 lượt nhà đầu tư đã đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh, tăng 54% so với năm 2018. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang phối hợp với các sở, ngành và các địa phương tổ chức 115 buổi họp chính thức để tiếp các nhà đầu tư; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ cho 85 lượt nhà đầu tư về quy trình thủ tục đầu tư, cung cấp thông tin dự án và khảo sát trực tiếp các dự án đầu tư, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, FLC, Thaco, TNG, T&T, Thành Thành Công…

Nhờ hiệu quả từ công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công, đến hết tháng 11/2019, tỉnh Tiền Giang đã giải ngân trên 2.541 tỷ đồng, đạt trên 95% kế hoạch. Công tác cải cách môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh theo Nghị quyết số 02/2019 của Chính phủ đã được các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc.

Nằm bên sông Tiền, TP. Mỹ Tho đang trên đà phát triển, là một trong những trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh Tiền Giang

Các ngành, các cấp đã tập trung rà soát, cải cách thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, thuế, bảo hiểm xã hội… để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Công tác tiếp xúc, hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư tập trung vào hai đầu mối (dự án trong khu, cụm công nghiệp tập trung đầu mối tại Ban Quản lý các khu công nghiệp Tiền Giang; dự án ngoài khu, cụm công nghiệp tập trung đầu mối tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang), kết hợp các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giám sát quản lý đầu tư ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

Kết quả, trong năm 2019, Tiền Giang đã thu hút được 25 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký mới 13.320,9 tỷ đồng, tuy ít hơn 3 dự án, nhưng vốn đầu tư đăng ký gấp 3,36 lần so với cùng kỳ năm 2018; bình quân vốn đầu tư của một dự án mới là 532,8 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với mức bình quân 141,5 tỷ đồng/dự án của năm 2018.

Bên cạnh đó, có 3 dự án đăng ký tăng vốn với 494,5 tỷ đồng, nâng tổng vốn đầu tư thu hút được năm 2019 đạt 13.823,96 tỷ đồng, tăng 85,6% so với năm 2018.

Đối với các dự án đã trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, đến nay, có 10/18 dự án với tổng vốn đầu tư 3.436 tỷ đồng đã hoàn tất các thủ tục đầu tư, hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động hoặc đang thi công (trong đó, 7/10 dự án đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động); 3/18 dự án đã và đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; 5/18 dự án đang hoàn thiện thủ tục xây dựng, môi trường.

Đối với các dự án được trao chủ trương nghiên cứu, đến nay, có 9/12 dự án với tổng vốn đầu tư 5.251 tỷ đồng đã có báo cáo kết quả nghiên cứu; 3/12 dự án đã hết thời gian nghiên cứu nhưng các nhà đầu tư không tổ chức hoạt động nghiên cứu và báo cáo kết quả cho tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông báo cho các nhà đầu tư về việc chấm dứt chủ trương nghiên cứu các dự án này.

Năm 2020, tỉnh Tiền Giang đặt mục tiêu thu hút 29 dự án với tổng vốn đầu đăng ký đạt 19.000 tỷ đồng (tăng 4 dự án và tăng 14% so với năm 2019). Trong đó, tỉnh chủ trương tập trung thuhútđầutưcácdựánthứcấpvàocáckhu công nghiệp Long Giang, Gò Công; các cụm công nghiệp Gia Thuận 1, Thạnh Tân, An Thạnh II; tổ chức xúc tiến, mời gọi đầu tư phát triển các cụm công nghiệp Tân Lý Đông, Mỹ Phước Tây và Long Bình.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hoàn thiện công tác quy hoạch và phát triển các dự án điện gió Gò Công Đông và Tân Phú Đông; các dự án đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công công nghệ cao trong sản xuất, chế biến và bảo quản nông sản, thủy sản; các dự án phát triển đô thị, trung tâm thương mại, nhà ở thương mại và nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp; ưu tiên tạo lập quỹ đất để thu hút đầu tư phát triển các dự án xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao, môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *