(MK - ASEAN) - Với kết quả xét nghiệm diện rộng của gần 72.500 người (mỗi mẫu xét nghiệm là đại diện cho một hộ gia đình) đều âm tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng quyết định sẽ nới lỏng thêm mức độ giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng.

Chiều ngày 09/9/2020, trên cơ sở báo cáo khẳng định của Lãnh đạo Sở Y tế về kết quả xét nghiệm giai đoạn 1 kế hoạch xét nghiệm đại diện hộ gia đình, triển khai từ ngày 03/9 đến ngày 08/9; Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã họp bàn và đi đến quyết định tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội, song song với triển khai công tác phòng chống dịch hiệu quả trạng thái mới. Biện pháp này hướng đến đưa cuộc sống của cộng đồng trở lại bình thường, củng cố an sinh xã hội, đồng thời thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Theo kế hoạch, từ 0h00 ngày 11/9, cơ sở kinh doanh ăn uống được phục vụ khách tại chỗ; các bãi tắm biển mở cửa trở lại. Hoạt động ngoài công sở, cơ quan làm việc được nới ở mức cho phép tập trung không quá 30 người (so với quy định từ 0h00 ngày 05/9 là không quá 20 người).

Nhịp sống tại TP. Đà Nẵng dần trở lại bình thường – Ảnh: Trần Ngọc

Kể từ thứ Hai ngày 14/9, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên địa bàn Đà Nẵng sẽ đi học trở lại. Đến thứ Hai ngày 21/9, học sinh các bậc học mầm non, tiểu học; học viên các trung tâm ngoại ngữ sẽ vào học bình thường như trước. Lãnh đạo các trung tâm dạy nghề, hướng nghiệp được giao quyền chủ động quyết định thời gian hoạt động trở lại kể từ ngày 14/9. Được biết đến sáng ngày 10/9, trên toàn địa bàn Đà Nẵng, tất cả các khu vực dân cư có người mắc Covid-19 bị phong tỏa cách ly trước đây đã được gỡ bỏ hoàn toàn; 14 ngày qua, thành phố Đà Nẵng không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Công bố mới nhất của Bộ Y tế cho biết, Đà Nẵng có 318 ca được công bố khỏi bệnh/ trên tổng số 394 ca nhiễm Sars-Co-V-2 (kể từ ngày 24/7).

Dù vậy, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vẫn yêu cầu lãnh đạo UBND các cấp, các sở, ban, ngành và cộng đồng xã hội không chủ quan, lơ là. Nhiều loại hình dịch vụ được phép hoạt động trở lại vẫn phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cũng quyết định chưa cho phép hoạt động trở lại: các loại hình thể thao, bể bơi trong nhà; hoạt động không thiết yếu: quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử. Với tâm thế sẵn sàng cho những tình huống khó lường do diễn biến của dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ, thành phố Đà Nẵng sẽ sớm bố trí ổn định một số khu cách ly tập trung. Trong tình huống tầm soát, phát hiện có ca nhiễm Sars-Co-V-2 sẽ đưa đi cách ly ngay những trường hợp F1.

Nhịp sống sau nới lõng giãn cách xã hội (tại cửa hàng Út Thiện, cung cấp nguyên liệu và dụng cụ làm bánh, TP. Đà Nẵng) – Ảnh: Anh Minh

Với mức độ nới lỏng giãn cách xã hội, thành phố Đà Nẵng từng bước khôi phục lại từng bước nhịp độ sản xuất, kinh doanh cung ứng dịch vụ. Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất mạnh và nhiều chiều lên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, trong đó 3 tác động chính vào tăng trưởng: đầu tư và thương mại; gián đoạn các chuỗi giá trị sản xuất quan trọng; suy giảm tiêu dùng ảnh hưởng đến dịch vụ và du lịch. Một thống kê được Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng thực hiện và công bố trong tháng 5/2020 (tức sau đợt giãn cách xã hội đầu tiên trên phạm vi cả nước từ 0 giờ ngày 01/4/2020), có 89,9% số lượng doanh nghiệp được khảo sát trả lời có chịu tác động của dịch Covid-19. Các khó khăn chủ yếu mà doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phải đối mặt như: không thực hiện được hoạt động sản xuất kinh doanh là 58,4%, nguồn thu không đủ để bù đắp cho các chi phí phát sinh là 45,8%, thị trường tiêu thụ trong nước bị thu hẹp là 44,3%, hàng hóa sản xuất không xuất khẩu được là 39,7%, không có nguồn thu để bù đắp cho các chi phí phát sinh là 38,5%, thiếu hụt nguồn nguyên liệu từ nhập khẩu là 30,9% …

Sau đó, các doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng tái hoạt động từ cuối tháng 4/2020, đang trên đà hồi phục thì đến 0h00 ngày 28/7 lại tiếp tục đóng cửa, ngưng hoạt động để thực hiện giãn cách. So với mặt bằng chung trên cả nước, doanh nghiệp Đà Nẵng, nhất là khối ngành du lịch, dịch vụ chịu tác động kép rất nghiêm trọng qua 2 lần giãn cách (trong đó lần giãn cách thứ hai kéo dài từ 28/7 đến nay).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *