(MK - ASEAN) - Hành động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả không chỉ giúp ích cho các hộ gia đình mà còn giữ vai trò quan trọng trong xã hội. Điều này góp phần là giải pháp quan trọng trong chính sách an ninh năng lượng quốc gia hiện nay, góp phần phát triển kinh tế theo hướng bền vững, đồng thời đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, chống suy thoái năng lực cạnh tranh quốc gia. Thời gian qua, nhiều hoạt động hưởng ứng đã được tổ chức và tuyên truyền rộng rãi, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp...

Chương trình Giờ Trái Đất năm 2021 với thông điệp “Lên tiếng về thiên nhiên” với hai chủ đề là “Tiết kiệm năng lượng – Giảm phát khí nhà kính” và “Không còn rác thải nhựa trong môi trường tự nhiên” đã tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của 63 tỉnh thành cùng đông đảo người dân tham gia.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, qua theo dõi số liệu về phụ tải tiêu thụ điện, sau một giờ tắt đèn hưởng ứng chương trình (từ 20h30-21h30 ngày 27/3), cả nước đã tiết kiệm được 353.000 kWh (tương đương khoảng 658, 1 triệu đồng). Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Những thói quen tiết kiệm điện. Ảnh: Internet

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch truyền thông về chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2022.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch nhằm tuyên truyền việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong đời sống xã hội trên địa bàn TP. Từ đó hình thành thói quen về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các hoạt động của xã hội. Đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đồng thời, nâng cao ý thức và kỹ năng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, phát huy hiệu quả sức mạnh của cộng đồng, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân.

Hiện nay, sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện đang trở thành xu hướng được người dân quan tâm. Nhằm hưởng ứng phong trào nhiều đơn vị, doanh nghiệp, công ty… đã áp dụng và thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện trong sản xuất, cũng như cung cấp các thiết bị tiết kiệm điện.

Đơn cử như Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning (Vietnam), đã ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong các sản phẩm điều hòa. Thiết bị kết hợp giữa công nghệ và máy nén Swing độc quyền, sử dụng gas R32, cảm biến mắt thần giúp nhận biết người trong phòng, từ đó tăng giảm nhiệt độ tương ứng, chế độ tiết kiệm điện Econo. Đồng thời, nhiệt độ và độ ẩm công nghệ Hybrid Cooling độc quyền.

Giải pháp Công nghệ Điều khiển Thông minh Điện Quang Smart

Tương tự, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang đã cho ra giải pháp Công nghệ Điều khiển Thông minh Điện Quang Smart được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như dân dụng, thương mại, dịch vụ… Qua đó giúp người dùng quản lý, điều khiển các thiết bị mọi lúc mọi nơi hoặc theo kịch bản đã định trước. Từ đó người sử dụng tiết kiệm nhiều chi phí và công sức khi sử dụng điện hiệu quả.

Tiết kiệm năng lượng nói chung, tiết kiệm điện nói riêng đây là vấn đề không của riêng ai, mà cần đó là sự chung tay của cả cộng đồng. Hơn hết là việc sử dụng nguồn năng lượng sao cho hiệu quả và ý thức tự giác của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, tổ chức, doanh nghiệp… bằng những hành động thiết thực cụ thể.

Những thói quen tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường:

+ Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

+ Sử dụng điều hòa một cách hợp lý

+ Sử dụng tấm năng lượng mặt trời

+ Sử dụng bóng đèn Led

+ Tiết kiệm nước

+ Sử dụng túi vải hoặc túi nilon tự hủy sinh học

+ Phân loại rác và tái sử dụng mọi thứ có thể

Theo Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *