(TBMK) - Sau tết Canh Tý 2020, dịch Covid-19 đã có những tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. Theo đó, ngành nông nghiệp Hà Nội được nhận định cũng bị ảnh hưởng không ít.

Anh Lê Văn Vượng, chủ một vườn hoa ở xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh), vừa tất bật chăm sóc 4 sào hoa cúc, vừa nghe ngóng thị trường. Anh Vượng cho hay, đây là diện tích hoa được gia đình canh tác phục vụ xuất sang Trung Quốc dịp Tết Thanh minh (tháng 3 âm lịch). Dịch bệnh Covid-19 lan rộng, việc tiêu thụ diện tích hoa đang đứng trước nguy cơ gặp khó khăn. Nếu như mọi năm, thời điểm này đã có một vài hộ đánh tiếng đặt mua hoa cúc để xuất sang Trung Quốc, thì năm nay, vẫn chưa có tiểu thương nào đến hỏi mua.

Nhiều diện tích hoa cúc tại huyện Mê Linh đứng trước nguy cơ không thể xuất sang Trung Quốc

.

Cùng với xuất khẩu hoa, việc nhập khẩu một số mặt hàng, nhất là trái cây từ Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng khá lớn từ dịch bệnh Covid-19. Trưởng Ban quản lý chợ Long Biên Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, thời gian qua, việc nhập các lô trái cây từ Trung Quốc về chợ gần như bị ngưng trệ. Trái cây hiện bán tại chợ chủ yếu là hàng đông lạnh, chứ không có hàng mới về từ Trung Quốc..

Theo đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội, dịch Covid-19 đang có ngu cơ khiến Hà Nội thiếu hụt nguồn cung nông sản, thực phẩm. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các địa phương tăng cường sản xuất. Đồng thời, đề nghị các DN tăng cường trao đổi thông tin, xúc tiến thương mại để nhập hàng hóa, nông sản từ các tỉnh, TP lân cận về tiêu thụ tại Thủ đô.

Riêng đối với hoa cúc, việc “nghẽn mạch” xuất khẩu sang thị trường tiềm năng Trung Quốc được cho là không quá đáng lo ngại, do nhu cầu hoa sau Tết Nguyên đán tại thị trường trong nước vẫn tương đối lớn. Dù vậy, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các địa phương, nhất là huyện Mê Linh, thường xuyên nắm bắt tình hình để kịp thời có giải pháp hỗ trợ người nông dân.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, dịch bệnh Covid-19 đặt ra đòi hỏi việc nâng cao chất lượng nông sản và thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch đối với các mặt hàng mà TP có lợi thế như gạo, trứng gia cầm, hoa… Để làm được điều này, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là yêu cầu cấp thiết. Điều này không chỉ tạo ra những nông sản, thực phẩm có chất lượng cao, phục vụ tiêu dùng cho Hà Nội nói riêng, trong nước nói chung mà còn hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Bên cạnh đó, theo ông Tường, việc phát triển các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ, đặc biệt là xây dựng các chợ đầu mối nông sản là rất cần thiết. Vì đây sẽ là cầu nối thương mại quan trọng giúp tạo đầu ra ổn định và mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, thúc đẩy thương mại nông sản cho Hà Nội, tránh việc phụ thuộc vào một thị trường nhiều biến động mà điển hình là Trung Quốc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *