(TBMK) – Trong hai ngày 28 và 29/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND huyện Thanh Miện tổ chức chương trình khảo sát và tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng Đảo Cò Chi Lăng Nam (huyện Thanh Miện).


Bà Phạm Thị Kim Nhung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương phát biểu tại buổi tọa đàm

Bà Phạm Thị Kim Nhung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cho biết, Đảo Cò xã Chi Lăng Nam đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái và phê duyệt Đề án phát triển du lịch cộng đồng đến năm 2020.

Đại biểu tham quan Đảo Cò Chi Lăng Nam

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng với sự nỗ lực của cộng đồng cư dân địa phương, sản phẩm du lịch cộng đồng ở Đảo Cò đã từng bước được hình thành với một số đủ điều kiện đón khách trong nước và quốc tế, các dịch vụ du lịch dần được hoàn thiện để phục vụ du khách. Trong đó có một số tuyến du lịch đã được xây dựng và khai thác như: Tuyến du lịch văn hóa cộng đồng Đảo Cò – các homestay – Chợ Giao – Đền Mẫu – khu vườn cây ăn quả, cánh đồng làng – Làng nghề bánh đa Hội Yên; Đảo Cò Chi Lăng Nam – Đền Khúc Thừa Dụ – múa rối nước Hồng Phong – Đền Tranh – Bánh gai Ninh Giang; Đảo Cò Chi Lăng Nam – Làng nghề giày dép da xã Hoàng Diệu – Đền Quát, múa rối nước Lê Lợi (huyện Gia Lộc); Đảo Cò Chi Lăng Nam – Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng – Văn Miếu Mao Điền (huyện Cẩm Giàng)…

Trải nghiệm thu hoạch cam và thưởng thức tại vườn

Trong buổi tọa đàm, các đại biểu đều đánh giá, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều nét văn hóa đặc trưng, nhiều điểm du lịch thú vị, hấp dẫn. Tuy nhiên việc khai thác du lịch, thu hút khách đến tham quan còn một số hạn chế, hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa cao. Địa phương cần xác định sản phẩm du lịch trọng tâm để đầu tư và phát triển. Bên cạnh đó, cần quan tâm bồi dưỡng hơn nữa về kiến thức, kỹ năng cho người thuyết minh, hướng dẫn viên tại các di tích; xây dựng các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn… xung quanh điểm du lịch để giữ chân du khách; tạo cho du khách có cảm xúc đối với nơi đến…

Tìm hiểu quy trình làm bánh đa

Qua chuyến tham quan, khảo sát thực tế tại một số địa điểm du lịch, di tích, làng nghề trên địa bàn huyện Thanh Miện, đại biểu cho rằng, địa phương hãy cho du khách được trải nghiệm thực tế như làm bánh đa, vào vườn cây ăn quả thu hoạch với người dân, thậm chí tại các làng nghề có thể tổ chức tour đi xe đạp để du khách có thời gian thưởng thức không gian làng quê. Bên cạnh đó, các điểm du lịch cần đan xen những nét văn hóa, văn nghệ đặc trưng của địa phương để chuyến du lịch không đơn điệu. Đặc biệt là các điểm du lịch cần có sản phẩm lưu niệm để đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách. Song song với việc phát triển, tại các khu du lịch sinh thái cần có phương pháp bảo tồn bền vững, chú trọng đến môi trường xanh, sạch, đẹp…

Ông Khổng Quốc Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện nêu giải pháp phát triển du lịch của địa phương trong thời gian tới

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương và lãnh đạo huyện Thanh Miện tiếp thu, ghi nhận ý kiến của các đại biểu. Đồng thời, lãnh đạo huyện Thanh Miện nêu ra giải pháp để trong thời gian tới, du lịch của huyện ngày càng phát triển và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách.

Bài - ảnh: Nguyện Phùng