(MK - ASEAN) - Doanh thu sụt giảm trong khi chi phí vẫn ở mức cao khiến May Việt Tiến (VGG) lần đầu báo lỗ 22 tỷ đồng.

Tổng Công ty cổ phần May Việt Tiến (mã CK: VGG) đã công bố BCTC quý 1/2020.

Theo đó doanh thu thuần trong kỳ đạt 1.475 tỷ đồng giảm 14,5% so với cùng kỳ trong khi giá vốn hàng bán chỉ giảm 9,3% nên lợi nhuận gộp đạt 123 tỷ đồng giảm 48% so với quý 1/2019.

Trong kỳ mặc dù ghi nhận 12,6 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính tăng 61,5% so với cùng kỳ tuy nhiên chi phí tài chính và chi phí bán hàng đều tăng cao và chịu lỗ 6 tỷ đồng từ hoạt động liên doanh liên kết khiến May Việt Tiến báo lỗ ròng hơn 20 tỷ đồng trong quý 1 trong khi cùng kỳ có lãi 87,6 tỷ đồng trong đó công ty mẹ chịu lỗ 22 tỷ đồng – Đây cũng là quý kinh doanh đầu tiên trong lịch sử hoạt động VGG báo lỗ.

May Việt Tiến (VGG): Quý 1 bất ngờ báo lỗ 22 tỷ đồng - Ảnh 1.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình đại dịch covid 19 lan rộng khắp toàn cầu đã khiến các đơn hàng xuất khẩu sụt giảm mạnh, nguồn cung nguyên liệu gián đoạn, nhiều doanh nghiệp không đủ nguyên liệu sản xuất và kịp giao hàng cho đối tác.

Với việc đóng cửa 3 thị trường lớn nhất Mỹ, EU, Nhật Bản … (chiếm khoảng 65% kim ngạch XK của ngành dệt may) sẽ khiến cho các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do đặc thù của ngành sản xuất dệt may là sản xuất theo mùa. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

May Việt Tiến theo đó cũng chịu ảnh hưởng sâu rộng bởi tình hình này, vì vậy Tổng công ty đã đề ra những phương án kinh doanh phù hợp, tăng cường sự chủ động nhằm kịp thời ứng phó với tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Với nhận định trên, VGG đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất năm 2020 ước đạt 6.300 tỷ đồng còn lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 150 tỷ đồng, lần lượt sụt giảm 30% và 70% kết quả đạt được năm 2019. Mức thu nhập bình quân của người lao động dự kiến 10 triệu đồng/người/tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *