TBMK – Mới đây, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Tp.HCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Lào tại Tp.HCM đã tổ chức hội thảo “Thị trường Lào – Hiện trạng và tiềm năng kinh doanh-đầu tư”.


Thời gian qua, TPHCM luôn dành sự quan tâm để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại với các địa phương của Lào. Năm 2017, TPHCM tổ chức chuỗi hoạt động về xúc tiến thương mại-đầu tư tại 3 tỉnh, thành phố của Lào là Vientiane, Champasak và Savannakhet (từ 25/7-1/8), quy tụ hơn 100 DN Việt Nam tham gia, tạo cơ hội cho DN hai nước mở rộng hợp tác kinh doanh, khai thác tốt thị trường, tăng kim ngạch xuất khẩu, qua đó đã có 50 hợp đồng và 4 bản ghi nhớ đã được ký kết.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Lào đang ngày càng phát triển, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng năm 2018 đã đạt gần 612 triệu USD, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm trước.

Hội thảo Thị trường Lào hiện trạng và tiềm năng hợp tác đầu tư

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Lào là sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, phương tiện vận tải, xi măng, sản phẩm từ chất dẻo, dây và cáp điện, rau củ quả… Việt Nam nhập khẩu từ Lào chủ yếu là phân bón, gỗ và sản phẩm gỗ, quặng và khoáng sản.

Về đầu tư, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong 5 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đầu tư sang 24 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó, Lào là địa bàn dẫn đầu với hơn 80 triệu USD. Có được kết quả này là do Chính phủ Lào đã cải thiện rất tốt các thủ tục cấp chứng nhận đầu tư nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM, ông Somxay Sanamoune khẳng định: Chính phủ Lào rất ủng hộ và ưu tiên các DN Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào. Việt Nam và Lào gần gũi về địa lý, do đó hoạt động trao đổi về kinh tế cũng như đi lại, xuất, nhập khẩu hàng hóa, lao động giữa hai nước rất thuận lợi. Đất nước Lào có nhiều tiềm năng mà các DN Việt Nam có thể hợp tác đầu tư như thủy điện; thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; trồng cây công nghiệp; chế biến nông lâm sản…

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư vào thị trường Lào, vào cuối tháng 6 vừa qua, ITPC đã tổ chức cho DN TPHCM tham gia Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào năm 2018 tại Thủ đô Vientiane. Các DN đã ký được nhiều biên bản ghi nhớ và ký kết được 5 đơn hàng với đối tác Lào.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cho biết, để hỗ trợ các DN Việt Nam tăng cường xúc tiến đầu tư tại Lào, ngày 19-26/10 tới, ITPC sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm thương mại-dịch vụ-du lịch TPHCM tại tỉnh Savannakhet lần thứ II năm 2018 (HO CHI MINH CITY EXPO 2018).

Hội chợ triển lãm có quy mô 250 gian hàng, trong đó 200 gian hàng của DN TPHCM, 50 gian hàng của DN 6 tỉnh miền Trung có chung đường biên giới với Lào (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên-Huế, Quảng Nam) và các DN Lào.

Trong khuôn khổ hội chợ triển lãm, ITPC phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Savannakhet tổ chức chương trình kết nối giao thương (B2B) giữa DN TPHCM và tỉnh Savannakhet, kết hợp với hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu công nghiệp Savan Seno vào ngày 22/10.

Tiếp theo đó, vào ngày 23/10, ITPC sẽ tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại giữa DN TPHCM và tỉnh Savannakhet. ITPC cũng tổ chức cho DN khảo sát thị trường Savannakhet và vùng đông bắc Thái Lan để đánh giá tình hình phân phối hàng hóa nước ngoài tại tỉnh Savannakhet và vùng phụ cận.

Lãnh đạo ITPC cũng cho biết, các DN tham gia hội chợ triển lãm sẽ được hỗ trợ 100% chi phí gian hàng, chi phí trang trí tổng thể khu trưng bày của DN, chi phí quảng bá, thông tin tuyên truyền, mời khách đến tham quan và giao dịch tại hội chợ. Ngoài ra, DN còn được hỗ trợ 100% chi phí vận chuyển và thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tham gia hội chợ triển lãm.

Việt An